Lá thư của Buffett

Lá thư của Buffett | Tôi đã theo dõi Buffett khi còn ở giảng đường. Những lá thư ông viết cho cổ đông đã làm cảm hứng cho bao người vì ẩn chứa tư duy đầu tư trong đó. Nhưng không vì vậy mà tin mù quáng được mà cần phân tích bài bản.

Mọi người nói rất đúng, hiệu suất của ông ta trong tầm chục năm trở lại đây rất tệ hại. Trung bình tầm 5% và đôi lúc gần không. So với hiệu suất bình quân 11% của SP500 thì đó là con số quá tệ hại.

Nhưng nguyên nhân không như chúng ta nghĩ.

  1. Berkshire Hathaway bây giờ quá lớn và đã đạt đến đỉnh quy mô. Với vốn hóa thị trường $629 tỷ thì rất khó để có hiệu suất như một công ty khởi nghiệp. 
  2. Số tiền mặt hiện tại là $145 tỷ và Buffett để đó chờ cơ hội. Thà để không còn hơn đánh cược vào thứ mình không hiểu biết hay tin tưởng.
  3. Hiệu suất bình quân của Buffett là 24% kéo dài 70 năm. Vậy lấy kết quả của chục năm trở lại đây để đánh giá thì e rằng hơi sai.

Thật nực cười với những thanh niên với tài khoản chưa được vạn ngàn đô, những nhà quản lý quỹ với tổng vốn chưa được 10% của Buffett nhưng lại ảo tưởng mình tài giỏi.

Để chứa 100 ml nước thì bạn chỉ cần chai nhựa. Nhưng để chứa 100 triệu lít nước thì bao nhiêu cho đủ. Cho nên đừng so sánh vì quy mô quá khác nhau.

Muốn cạnh tranh thì hãy tồn tại lâu hơn một thập niên với hiệu suất tương tự rồi quay lại thể hiện. Nhưng theo quá khứ thì gần như tất cả đều thất bại. Không phải vì họ kém mà là họ chỉ đánh cược chứ không sản xuất ra sản phẩm hay dịch vụ gì cho xã hội.

Buffett là nhà đầu tư sản xuất, bạn thì không. Bạn có thể có lợi nhuận vài chục phần trăm mỗi năm nhưng sẽ không kéo dài sáu thập niên. 

Chỉ có một Warren Buffett, bạn không phải là ông ta.

Bóc Phốt Tài Chính | 02.5.2021

Leave a Comment