Kinh doanh và khởi nghiệp khác sao

Kinh doanh và khởi nghiệp khác sao | Đáng lẽ tôi không nên bận tâm đến nhưng “Khởi nghiệp” là chủ đề thú vị. Mới nói chuyện với anh bạn về cái này. Tôi rất vui khi thấy một người trẻ rót vốn đầu tư để tạo công ăn việc làm và làm giàu cho bản thân.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì khái niệm Start-up hay Khởi Nghiệp đã bị biến dạng đến mức mất đi ý nghĩa gốc. Nó nên là dùng vốn để xây dựng một ý tưởng có tiềm năng tăng quy mô và nhân rộng.

Còn khi bạn chỉ bỏ vốn, mở cửa hàng rồi từ từ thu hồi lãi thì đó chỉ là kinh doanh theo mô hình truyền thống. Nó không có gì sai cả nhưng không thể gọi là start-up được.

Giống như bao thương hiệu F & B trước đây, rất khó để trụ vì chẳng có lý do gì để tồn tại cả. Sâm là nước truyền thông, ai cũng có thể làm và chỉ khác ở thương hiệu. Vậy Sâm Ông Hai có gì khác ngoài cái tên và địa điểm.

Cạnh tranh với các cửa hàng gia đình chưa bao giờ là điều tốt vì họ lấy công làm lời và mùi vị đặc trưng. Người ta mua vì yếu tố đó chứ không phải là nhãn hiệu của một ngôi sao.

Bản thân tôi không phải là dân start-up hay kinh doanh mà chỉ nhìn từ góc độ phân tích. Nếu sau này tôi rót vốn “khởi nghiệp” thì nó sẽ không là dùng tiền để mở quán hay cơ sở. Mà sẽ là bắt đầu với chất xám, ý tưởng và dùng vốn để nhân rộng nó lên.

Như Peter Thiel miêu tả, khi bạn đem ý tưởng độc rồi đưa nó lên tầm mới, bạn đi từ không đến một. Còn không thì chỉ đi từ một đến không.

Bóc Phốt Tài Chính | 06.4.2021

Leave a Comment