Không bằng đại học thì làm được gì, thí nghiệm xã hội

Không bằng đại học thì làm được gì, thí nghiệm xã hội | Mình là một người tin tưởng vào giáo dục và sẽ luôn cổ vũ cho nó. Mỗi lần có ai đó nói “Đại học không có ý nghĩa gì” thì mình không ngần ngại tranh biện vì người đó đang thách thức niềm tin cá nhân. 

Tuy nhiên, mình luôn thừa nhận là một cá nhân không nên bị đánh giá bởi một tờ giấy. Vì hiện tại, bạn không cần đến trường để có thể học được kiến thức hiện đại. Bản thân mình cũng biết nhiều người không lên đại học và thậm chí nghỉ luôn cấp 3 nhưng vẫn có công việc ổn định. Suy cho cùng, hãy nhận định công bằng nhưng không nên mù quáng.

Với cơ sở đó, mình sẽ làm cuộc thí nghiệm với 3 bạn nữ. Đó là sẽ hỗ trợ, quảng bá và tư vấn họ để coi nếu không có bằng cấp đại học thì sẽ phát triển thế nào.

Đó là 3 nàng tiên này. Mọi người có thể kết bạn hoặc theo dõi họ nếu thích.

 1. Quản Phương | TPCHM | Bỏ đại học vì cảm thấy không hợp.
 2. Ánh Ngọc | TPHCM | Học cao đẳng.
 3. Tuyết Giang | Ở Đà Nẵng | Học đại học như không học.

Cả 3 đều thông minh, xinh đẹp và có tiềm năng để phát triển sự nghiệp. Kỹ năng đọc, viết, tính toán và nói bình thường. Tất cả hiện tại đang ở trạng thái “Đang tìm việc làm chính thức nhưng chưa ra vì nhiều lý do.” 

Mình tự tin là mặc dù không có bằng đại học hoặc học như không học thì họ vẫn có thể tìm được chỗ đứng nếu biết những thứ sau đây.

 1. Tiếng Anh.
 2. Kỹ năng công cụ Office 365. Bao gồm Word, Excel và Powerpoint.
 3. Sử dụng các mạng xã hội và phân tích analytics.

Để đạt được thì mình sẽ hỗ trợ như sau.

 1. Quảng bá tên tuổi và thông tin.
 2. Mua khóa online về Office 365 để học.
 3. Xin học bổng hoặc giảm học phí ở các trung tâm đào tạo công cụ và tiếng Anh. Nếu bạn đang làm việc ở một chỗ như vậy thì có thể giúp, đổi lại mình sẽ nhắc đến cơ sở mặc dù tên tuổi mình không là gì.
 4. Phụ viết CV và cover letter.
 5. Tư vấn lộ trình phát triển bản thân.

Mục tiêu là đạt đến mức lương 10 triệu mỗi tháng. Nó không cao nhưng không thấp, đến con số đó thì bất cứ ai cũng có thể tự lực đi tiếp. Thời hạn là dưới một năm, có thể khả thi hoặc không.

Cho nên nếu ai muốn giúp đỡ thì có thể giới thiệu việc làm. Nhớ là tuyệt đối không phải là đa cấp, forex, phái sinh hay những việc không trong môi trường chuyên nghiệp.

Ngành nghề lý tưởng là HR [nhân sự], phụ trách văn phòng, truyền thông và sales. Bất cứ việc gì có thể nâng cao kỹ năng để phát triển lâu dài. Không cần phải là vị trí chính thức, tạm thời hoặc thực tập cũng được. Miễn sao có chỗ đứng trong thị trường sau khi hoàn thành.

Mình luôn tin rằng con người nếu được trao cơ hội đúng chỗ và thời điểm thì sẽ tận dụng. Bằng cấp quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. 

Họ đồng ý cho mình sử dụng hình ảnh và thông tin. Vài tháng sau sẽ quay lại coi họ là gì và liệu có đúng như điều mình mong muốn không.

Những ai muốn giúp thì có thể comment và mình sẽ giao thông tin lại. Đừng ngại nhé. Họ sẽ không nghỉ hay làm gì bậy đâu vì ai mà nỡ lòng làm mình đau lòng thất vọng.

Cuối cùng nếu ai tò mò vì sao cả 3 đều là nữ thì xin giải thích là vì mình nhát gái và mắc cỡ.

Bóc Phốt Tài Chính | 30.6.2021

Leave a Comment