Khi thị trường biến động, hãy quay về nguyên tắc đầu

Khi thị trường biến động, hãy quay về nguyên tắc đầu | Khi thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư nên làm điều đáng lẽ phải được thực hiện từ lâu hoặc ban đầu. Đó là ngừng coi bảng giá mỗi giờ, theo dõi thị trường mỗi ngày và cập nhật những thông tin không cần thiết. Nếu được thì tháo luôn app chứng khoán và tự khóa tài khoản của mình lại để tâm lý không bị ảnh hưởng.

Phần lớn chúng ta thất bại trong chứng khoán không phải vì thiếu kiến thức hay đần độn, mà là để cho những tiếng ồn tác động đến tâm lý. Hậu quả là nó thúc đẩy chúng ta mua sai bán lệch và phản bội lập trường ban đầu.

Từ một người cam kết là sẽ đầu tư dài hạn, bạn trở thành một người đầu cơ chụp giật. Từ một người lựa chọn cổ phiếu dựa theo tiêu chuẩn đặt ra, bạn hùa theo mà không có lý do gì.

Ngay lúc này, bài học về triết lý đầu tư cần được lặp lại.

  1. Đầu tư không phải là ngồi chỉnh setting hay tìm kiếm indicator nào đó có thể dự đoán được tương lai.
  2. Đầu tư không phải là đọc báo về tình hình thị trường để quan tâm chuyên gia nào đó đang nói gì. Họ cũng đoán mò như bạn thôi.
  3. Đầu tư không phải là mua bán chụp giật. Thích cảm giác mạnh thì hãy vô sòng bài hoặc cá độ bóng đá.

Đầu tư là đánh đổi vốn hiện tại cho tăng trưởng tương lai, là tìm kiếm doanh nghiệp tạo sản phẩm thật để sở hữu cổ phần của nó và là có tầm nhìn dài hạn lâu hơn những gì thấy trước mắt.

Nguyên tắc đầu tư vàng là 10% lựa chọn và 90% chờ đợi. Nếu bạn chỉ mua rồi kiên nhẫn ngồi không thì đã tiến bộ hơn khối người rồi. Vì nó cho thấy bạn đã trưởng thành.

Cuối cùng, đầu tư là khi bạn bớt đọc mấy bài trong diễn đàn hay tiêu đề câu view. Thay vào đó, lại tìm đọc những nguyên lý cổ điển như trong “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” và “Phương pháp đầu tư Warren Buffett.”

Bạn có dám gọi mình là người đầu tư không hay chỉ là một anh hùng bàn phím?

Bóc Phốt Tài Chính | 12.7.2021

Leave a Comment