Khi chứng khoán biến động, bạn đừng làm gì

Khi chứng khoán biến động, bạn đừng làm gì | Nếu không chấp nhận việc cổ phiếu mình có thể giảm 50% thì tốt nhất đừng nên tham gia vì bạn không thể đòi hỏi sự tăng trưởng không có rủi ro. Biến động là điều hết sức bình thường vì nền kinh tế không bao giờ đứng yên một chỗ, con người cũng vậy. Trừ khi tất cả ở thế bất động thì giá cả sẽ luôn lên xuống theo cung cầu. Đừng nên lo sợ khi thấy hôm qua nó tăng và hôm nay nó giảm. Đây là nhịp đập con tim của chứng khoán cho thấy thị trường đang linh động.

Lý do chúng ta mắc phải vấn nạn chụp giật với chứng khoán mà ít gặp đối với thị trường khác là vì có thể mua bán quá dễ dàng. Nếu bán căn nhà thì cần đi công chứng và mất vài ngày thì với chứng khoán chỉ cần mở app bấm vài nút là xong. Chính sự đơn giản này tạo cơ hội để bạn tự hại bản thân.

Vì phải thấy giá cả lên xuống mỗi ngày nên tâm lý bị ảnh hưởng. Chúng ta muốn làm gì đó. Nhưng khác với những ngành nghề khác, vốn yêu cầu bạn phải liên tục làm việc, đầu tư yêu cầu từ bạn sự kiên nhẫn. Nên khi thị trường sụt giảm mạnh, điều tốt nhất là không nên làm gì mà hãy tạm bỏ theo dõi tin tức.

Khi bạn không làm gì, bạn có thể chứng kiến sự điều chỉnh tự nhiên mà cho dù bạn cố can thiệp cũng vô nghĩa, bạn có thể để lực cung cầu tự kết nối với nhau và sau tất cả, sự bình ổn được thiết lập.

Trong trò này thì bạn làm càng nhiều thì càng thiệt. Hãy dùng thời gian cho việc để sau này khi nhìn lại biểu đồ quá khứ, tất cả chỉ là tiêu đề báo chí với ý nghĩa gần không. 

Nhưng đó là nếu bạn hiểu những khái niệm trên là gì.

Bóc Phốt Tài Chính | 14.7.2021

Leave a Comment