Ke Huy Quan, môi trường tạo nhân tài

Ky Huy Quan là người thắng giải Oscar 95 năm 2023 cho hạng mục “Nam diễn viên phụ xuất sắc.” Trong lời phát biểu, ông ta kể:

“Hành trình của tôi bắt đầu trên một chiếc thuyền, tôi sống ở trại tỵ nạn một năm, và bằng cách nào đó, đã đứng ở đây, trên sân khấu lớn nhất của Hollywood. Người đời nói, những câu chuyện thế này chỉ xảy ra trong phim ảnh. Tôi không thể tin nó đã xảy ra với mình. Đây, đây là giấc mơ Mỹ của tôi.”

Báo chí Việt Nam mặc dù thấy sang bắt quàng làm họ nhưng gần như không đề cập gì đến đoạn phát biểu đó. Họ chỉ muốn nhận cái tên “Quan Kế Huy” là của mình, mặc dù không liên quan gì. Nếu có thì Sài Gòn cũ là ông ta sinh ra vào năm 1971.

Cuộc đời trôi theo biến cố của lịch sử, gia đình ông đã lựa chọn “ra đi” vào năm 1978 vì không nhìn thấy tương lai của mình ở đây. Như ông ta đã kể, từ chiếc thuyền, đến Hồng Kông, rồi đến Mỹ. Gia đình bắt đầu cuộc sống mới.

Để rồi vào năm 1984, với vai diễn đầu tiên trong Indiana Jones, ông ta bắt đầu sự nghiệp diễn xuất. 39 năm sau, ông ta thắng giải Oscar.

Vậy môi trường tác động thế nào đến thành công của cá nhân?

Giả sử nếu gia đình Ke Huy Quan không đến Mỹ, mà chọn ở lại hay đến một nơi khác, thì có lẽ kết quả sẽ rất khác, hoàn toàn khác.