Job Description lỗi thời, nó là cái cơ bản, trả lời cô Nguyễn Phi Vân

Job Description lỗi thời, nó là cái cơ bản, trả lời cô Nguyễn Phi Vân | Đã theo dõi người phụ nữ tài ba này lâu rồi và rất ngưỡng mộ cô ta. Tuy nhiên, xin không đồng ý và cũng không hiểu khi cô ta nói gợi ý “Tuyển dụng không cần JD” hay “JD lỗi thời.”

Job Description [JD] là cách để ứng cử viên hiểu rõ và doanh nghiệp phân chia công việc. Nếu không có nó thì khó mà biết được ai sẽ làm gì, ở bộ phận nào và nhiệm vụ là gì.

Mình chưa bao giờ kinh doanh và chưa từng làm quản lý nên lời nói sẽ không có trọng lực bằng cô Nguyễn Phi Vân được. 

Từ góc nhìn của một người tìm việc, nếu một doanh nghiệp không có JD thì đó là một dấu hiệu họ không biết mình đang làm gì. Họ cũng không cho thấy định hướng của mình và nhân viên. 

Không ai có thể làm tất cả, đó là nghịch lý. Có thể là trong một start-up hay tổ chức nhỏ thì một người sẽ phải làm nhiều vai trò khác nhau. Ví dụ một công ty về marketing có thể yêu cầu bạn vừa làm thiết kế, sales, chăm sóc khách hàng và biên tập nội dung cùng một lúc.

Nhưng khi đã lên quy mô chục hoặc trăm người rồi thì không thể nào có chuyện “Một người làm tất cả được.” Từ đó mới có những bộ phận và nhân viên được giao nhiệm vụ nhất định.

Anh IT chỉ lo về web, cô marketing chỉ lo về chuẩn bị chiến dịch, bạn phân tích viên chỉ lo giải nghĩa vấn đề và người thiết kế chỉ lo làm hình ảnh đồ họa. Lúc đó thì năng suất mới cao vì mỗi người tập trung cho chuyên môn của mình. Khi tất cả cộng lại thì thành một cỗ máy.

Không thể nào bắt con chim phải biết bơi, con khỉ phải biết bay hay con vịt phải biết trèo cây cả. Huống hồ chi là một kế toán viên phải biết chuyên môn thiết kế. Có thể là một người sẽ biết chút ít nhưng sẽ không chuyên sâu và kết quả sẽ là không tích cực.

Không có JD, bạn cho người ta thấy rằng bạn không biết mình đang làm gì. Bạn có thể tuyển nhân sự mà không có JD nhưng khi lên quy mô sẽ khác. Chưa kể là các tổ chức khác sẽ khó mà làm như vậy vì sẽ vô cùng rối.

Cho nên JD không bao giờ lỗi thời, nó là thứ cơ bản khi tuyển dụng và tìm việc. Nó là công cụ kết nối doanh nghiệp người sử dụng chất xám và người có chất xám. Nó là cách để sàng lọc và tiết kiệm thời gian.

Muốn tuyển dụng, hãy bắt đầu với một JD nêu rõ nhiệm vụ, chuyên môn cần thiết và kỹ năng công cụ liên quan. Nếu không thì sẽ như tìm kim dưới đáy biển hoặc kêu một người phải làm vĩ nhân.

Bóc Phốt Tài Chính | 12.5.2021

Leave a Comment