Học kinh tế làm gì

Học kinh tế làm gì | Từ bên ngoài thì kinh tế học trông rất sáo rỗng và hơi mơ hồ nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn. Lợi ích của việc chuyên kinh tế không phải chỉ là kiến thức mà còn là tư duy đa chiều. Bạn không phải là một người học thuộc thuyết mà còn trở thành người giải quyết vấn đề. 

Nhưng trước tiên thì cần nói rõ vài điều. 

Dù cùng khối kinh tế nhưng không phải ngành hay bằng nào cũng như nhau. Nếu phải xếp hạng theo độ khó và quý giá thì là như sau. 

  1. Cử nhân kinh tế. 
  2. Cử nhân tài chính. 
  3. Cử nhân kế toán. 
  4. Cử nhân marketing.
  5. Cử nhân các chuyên ngành khác như quản trị kinh doanh hay nhân sự. 

Đó là chưa tính những kỹ năng công cụ như Office 355, Adobe CC hay lập trình. Vậy sự khác biệt giữa một sinh viên kinh tế là gì. 

Tôi hay dùng ví dụ này. 

Có công ty kia đang gặp khó khăn về tiền bạc nên muốn cắt giảm chi phí vận hành bằng cách dẹp bỏ máy pha cà phê cao cấp trong văn phòng. Anh kế toán thì cho rằng làm vậy sẽ tiết kiệm $500 mỗi tháng vì nhân viên uống quá nhiều. 

Tuy nhiên, anh kinh tế thì sẽ nhìn và phân tích đa chiều xong nói như sau. 

  1. Công ty đang gặp khó khăn nhưng không vì vậy mà bỏ máy pha cà phê. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Mỗi sáng họ tới đây làm việc chỉ để được uống cà phê ngon miễn phí. Nhờ vậy mà tinh thần cao hơn và sáng tạo hơn. 
  2. Bây giờ nếu bỏ máy cà phê thì sẽ tiết kiệm $500 nhưng năng suất nhân viên sẽ giảm. Điều đó đồng nghĩa với việc giá trị họ tạo ra cũng giảm. Khách hàng sẽ không hài lòng và doanh thu vì vậy sẽ bị ảnh hưởng. Đó là điều vô cùng tồi tệ. 
  3. Muốn nhân viên dấn thân thì phải tạo môi trường làm việc thoải mái nhất và máy cà phê là một trong những yếu tố đó. Đừng lậm Excel rồi quên đi những yếu tố khác. 

Doanh nghiệp rất thích các bạn Cử Nhân Kinh Tế vì kỹ năng nhìn nhận vấn đề. Còn kiến thức thì có thể tự học sau vì không ai biết tất cả. Bước vào bất cứ doanh nghiệp nào thì bạn cũng sẽ thấy dấu ấn của kinh tế học, từ ngân hàng cho đến một start-up. 

Đó là vì sao kinh tế học là một môn bắt buộc trong chương trình đại cương vì nó đào tạo tư duy đa chiều trong mỗi sinh viên. Đúng là không phải ai cũng vậy nhưng ít nhiều cũng có tác động. 

Nhưng đừng nhầm lẫn. Chuyên ngành là một chuyện, còn bây giờ muốn thành công thì bạn phải có kỹ năng công cụ văn phòng và không ngừng học hỏi. Nếu bạn không thích đọc sách, tự tìm hiểu và tranh luận thì có lẽ sẽ không bao giờ tiến bộ được. Đây là điều tôi ít thấy ở các bạn trẻ trong nước vì văn hoá ngại va chạm. 

Những người thành công nhờ học kinh tế tiêu biểu nhất có lẽ là Buffett, Murdoch, Musk và hàng loạt người khác. Vì nó thiết lập nền tảng tư duy cho hộ để thành công về sau. 

Sự khác biệt nằm ở tư duy. Một người bình thường chỉ thấy cái trước mắt. Còn một người học kinh tế thấy đa chiều và tầm nhìn xa hơn. Bạn có thể làm quá nhiều với tài năng đó vì không ai mà không cần một người giải quyết vấn đề. 

Bóc Phốt Tài Chính | 21.3.2021

Leave a Comment