Học đại học xong bán bún và tư duy ưu việt

Học đại học xong bán bún và tư duy ưu việt | Thật khó để giải thích mục đích của giáo dục đại học là gì khi trên mạng tràn ngập những khoá online. Cần gì đến trường khi ai cũng có thể tự học. Cần gì tấm bằng khi nó chỉ là tờ giấy. Rồi nếu bạn đã tốn bốn năm trường lớp rồi làm gì đó không liên quan, người ta sẽ nhìn với cặp mắt thương hại. 

Họ sẽ thầm thì “Tưởng học xong làm gì, cuối cùng cũng mở quán” hay “Học cho đã rồi làm việc như người không học.”

Đó có lẽ là một sai lầm về nhận thức. Người ta chỉ thấy cái hữu hình mà quên đi hiệu ứng tàng hình. 

Học đại học là để thay đổi tư duy, tạo quan hệ và tích lũy kiến thức. Sau này bạn sẽ áp dụng nó mà ít khi nào nghĩ đến hay nhận ra. Một người bạn của tôi sau khi tốt nghiệp ngành tài chính, đi làm kế toán nhưng nghỉ để kinh doanh quán ăn. Cách cô ta thực hiện rất bài bản và khác với người bình thường. 

  1. Trước khi mở thì cô ta làm kế hoạch kinh doanh kèm bảng spreadsheet đầy đủ chi tiêu và tình huống tài chính tồi tệ nhất. Nhờ vậy mà không bị bất ngờ. 
  2. Về chiến lược marketing thì cô ta cũng lên kế hoạch. Chú trọng logo, hình ảnh, tạo cơ hội để khách phản hồi và nghiên cứu thị hiếu. Cô ta biết cách thiết kế hình ảnh bằng Adobe và Canva, tiết kiệm rất nhiều chi phí.
  3. Về nhân sự thì cô ta nhất quyết không làm trả tiền mặt mà phải theo luật. Nhân viên có bảo hiểm và hưu trí đầy đủ. Không phải vì lòng thương người mà vì làm vậy thì mới khiến họ ở lại lâu dài và ổn định được. Đó là điều học được từ lớp nhân sự. 
  4. Về kinh tế vĩ mô thì khi ngân hàng trung ương cắt lãi suất thì cô ta biết tác động của nó sẽ là gì. COVID-19 sẽ tạo ra xu hướng gì.
  5. Về địa điểm thì cô ta dùng thống kê và dữ liệu để tối đa hoá doanh thu và nhắm vào đối tượng. 

Chưa hết. Khi đã có lợi nhuận thì cô ta đã can đảm thế chấp căn nhà, lấy tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế. Cô ta tận dụng đòn bẩy, lấy lãi suất trừ vào phần thu nhập để giảm phần thuế phải trả. Dùng một phần nhỏ để đầu tư mạo hiểm. Ước tính thì bây giờ cũng tích lũy được một khối tài sản không nhỏ. 

Đừng nghĩ bán bún là thấp kém vì bạn đang không hiểu mình nói gì. McDonald’s chỉ bán bánh, KFC chỉ bán gà rán và Pizza Hut chỉ bán pizza. Khác ở đây là tư duy và tầm nhìn, những thứ chỉ người có học mới có thể biết được. 

Tôi không khinh thường những gánh hàng rong, nhưng họ chỉ có thể phát triển theo mô hình cá thể và nhanh gọn. Còn xây dựng một quán ăn để kinh doanh lâu dài và có thể nhân rộng thì là vấn đề khác hoàn toàn. 

Đó là sức mạnh của giáo dục. Nó thay đổi tư duy con người và thúc đẩy họ lên mức độ mới. Chỉ khi bạn sở hữu trí tuệ và kiến thức thì mới có thể tận dụng tài nguyên sẵn có để đưa bản thân lên đỉnh cao. Vì bí quyết thành công không nằm trong bàn tay mà ở trong trí óc và lợi nhuận từ đó là vô tận. 

Học đại học rồi bán bún thì đã sao, sau này nó thành một hệ thống thì sẽ thành bài học về vận hành và kinh doanh. Lúc đó không ai gọi là bán bún nữa mà là triển khai dự án đầu tư từ A đến Z. Chỉ có kẻ não rỗng mới coi thường. 

Bóc Phốt Tài Chính | 08.2.2021

Leave a Comment