Học đại học hay xuất khẩu lao động?

Chuyện là có anh diễn giả nào đó. Mặc dù không có bằng đại học, nhưng vẫn được trường mời đến nói chuyện. Sinh viên ấn tượng với câu “Học đại học làm gì rồi cũng đi làm thuê.”

Học là để tiến thân. Dù lương khởi điểm có thể thấp, nhưng trong dài hạn sẽ cao. Còn nếu làm chục năm mà không tăng lương thì cần coi lại bản thân, vì bạn không khác gì một tượng đá.

Học là để có kiến thức, sau này dạy lại cho con cái. Đó là cách thoát nghèo cho gia đình. Không lẽ bạn muốn con cái mình theo trường phái của Ngọc Trinh?

Còn làm thuê thì đã sao? Tất cả chúng ta đều làm thuê.

  • Nhân viên làm thuê cho công ty.
  • Giám đốc làm thuê cho cổ đông.
  • Freelancer làm thuê cho khách hàng.

Để có tiền, bạn phải phục vụ một người khác. Nếu lên án làm thuê thì có lẽ cả nền kinh tế ngày đáng bị vứt hết.

Bạn có thể quá giỏi, nhưng sau này tuyển dụng để phát triển doanh nghiệp thì vẫn cần thuê nhân viên qua xét chọn bằng cấp. Trừ khi bạn có cách nào đó để sàng lọc và đánh giá ứng cử viên.

Vấn nạn hiện tại đối với trí thức ở Việt Nam là lương quá bèo. Điều này làm nhiều người bất mãn và hoài nghi bằng cấp.

Cho nên, nếu cảm thấy bản thân khó kiếm tiền ở Việt Nam, thì bạn hãy đi xuất khẩu lao động. Đó là cách tiến thân chân chính nhanh nhất.

Tấm ảnh đi kèm là cuộc nói chuyện giữa hai người chủ kinh doanh quán.

“Nhân viên cũ em, đứa nào đòi đi XKLĐ hay gì là em khuyên đi đi. Sinh viên giờ ra trường lương bèo bọt. Chỉ có XKLĐ mới thay đổi được cuộc đời.”

Đơn giản:

  • Lương cử nhân 10 triệu. Trừ chi phí còn lại 5 triệu.
  • Lương XKLĐ 30 triệu. Trừ chi phí còn 20 triệu hoặc hơn. Sau vài năm là có một tỷ để làm vốn kinh doanh hay xây lại căn nhà dưới quê. Còn làm ở Việt Nam thì chục năm vẫn vậy.

Giờ có bạn trẻ nào đó hỏi mình, “Em nên học đại học hay XKLĐ?” Mình trả lời không cần suy nghĩ, “Cái này có nhiều tiền hơn thì làm. Đừng triết lý làm gì cho mệt đầu. Có tiền rồi tính tiếp. Thà làm lao động có tiền, còn hơn làm trí thức rỗng túi.”

Nói ra không phải để hạ thấp bằng cấp hay kiến thức. Mà là để mỗi người tự đưa ra quyết định để theo đuổi thành công của riêng mình.

 

Leave a Comment