Hộ chiếu Việt Nam tăng 10 bậc nhưng vẫn đứng áp chót

Nếu muốn biết vị thế quốc gia, hãy nhìn hạng hộ chiếu. Các influencer có thể đến Việt Nam rồi khen “Cà phê và phở ngon.” Nhưng lời xã giao không bao giờ chân thật.

Đến Quý 3 năm 2023, hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 83 và được đi 55 nước. Campuchia, một nước nhiều người hay chế nhạo là nghèo và lạc hậu, lại xếp ngang hàng, cùng với Mali.

Trong 55 nước công dân Việt Nam được đến mà không cần xin visa, đa số là cac nền kinh tế kém phát triển. Singapore là nước phát triển duy nhất vì nằm trong khối Đông Nam Á.

Mặc dù kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất thế giới, nhưng vị thế hộ chiếu vẫn thấp kém.

Tại sao lại có vấn nạn này?

Chỉ có hai lý do chính: nghèo và nạn nhập cư lậu.

Với GDP đầu người chỉ $4,000, thật khó để thuyết phục nước khác có cái nhìn thiện cảm với mình. Nghèo luôn bị coi thường và dè chừng.

Vì nghèo nên dẫn đến nhiều tệ nạn. Việt Nam luôn được biết đến là nơi có nhiều người ở quá hạn visa và nhập cư lậu. Đi đầu là ở Hàn Quốc và Nhật Bản với số lượng lao động bất hợp pháp người Việt Nam lên đến 46,000 người.

Đến mức, một số địa phương đã bị đưa vào danh sách đen.

Nếu đã đi sân bay Incheon và Đài Bắc, sẽ không khó để thấy cảnh cảnh sát cửa khẩu mời người cầm hộ chiếu Việt Nam vào phòng viên vì tình nghi.

Tuy đây chỉ là thiểu số, nhưng nó lại tạo thành một thương hiệu quốc gia. Khi đi du lịch, chúng ta phải tốn thêm tiền cho dịch vụ visa kèm thời gian chờ đợi.