Giàu tăng trưởng chậm, nghèo tăng trưởng nhanh

Giàu tăng trưởng chậm, nghèo tăng trưởng nhanh | Tôi là một người rất yêu nước và luôn muốn nó phát triển tốt đẹp nhất vì tiềm năng của nơi này là quá lớn để tự coi tôi là bé nhỏ.

Tuy nhiên, không vì vậy mà tôi ảo tưởng về bản thân và sức mạnh kinh tế. Chính vì vậy nên mỗi khi ai đó lôi mức tăng trưởng GDP thuộc hàng top để ca ngợi rồi so với mức tăng trưởng gần không ở các nước khác thì thấy rất mắc cười.

Ví dụ điển hình là Louis Nguyễn, một nhân vật trong chương trình Shark Tank Vietnam. Đây là nhận xét của ông ta, “GDP ở Việt Nam tăng 6-7% qua mỗi năm. Còn ở Mỹ chỉ khoảng 2-3% là họ vui lắm rồi. Các bạn đang sống ở một trong những quốc gia phát triển mạnh nhất thế giới.” 

Ông ta là một trong những nhà quản lý hàng đầu trong nước, tôi chẳng là gì để so sánh cả. Nhưng cũng nên thực tế về kinh tế quốc gia.

Việt Nam đang tăng trưởng rất mạnh, nhưng đó là vì chúng ta còn tương đối thấp và non trẻ. Với GDP đầu người tầm $3,000 thì tăng trưởng 6-7% là điều bình thường.

Còn Mỹ với GDP đầu người $65,000 thì rất khó để làm điều đó mà cũng chẳng cần. Khi đã đạt đến một đỉnh nhất định nào đó thì con người sẽ chú trọng đến chính sách môi trường, an sinh xã hội, giáo dục và chất lượng sống. Ngay cả nếu có vốn đầu tư thì cũng không biết để vô đâu để kiếm lợi nhuận vì mọi thứ như đã được làm hết rồi. Đó là vì sao họ đầu tư ra nước ngoài và Việt Nam là một trong những điểm đến đó.

Tôi yêu Việt Nam, vì vậy nên phải thừa nhận rằng đất nước chúng ta có rất nhiều điều phải làm. Đố bạn tìm ra nơi nào đi ra đường là thấy đầy người ăn xin và trẻ em bán vé số. Hay cũng đừng quên rằng lương ở Việt Nam xếp áp chót khu vực.

Các nước khác có thể tăng trưởng chậm nhưng chúng ta vẫn cần mấy chục năm mới có thể bắt kịp họ. Đó là nếu không có gì cản trợ và tôi tự tin như vậy. Nhưng vẫn còn rất xa.

Cũng giống như trong đầu tư. Khi bạn giàu thì sẽ ít muốn mạo hiểm và tìm kiếm lợi nhuận an toàn hơn. Còn khi có ít tiền thì lại ham theo đuổi lợi nhuận cao bất chấp rủi ro. Cho nên tôi thà giàu mà tăng trưởng chậm, còn hơn nghèo mà tăng trưởng nhanh.

Tôi rất lạc quan vì đất nước này luôn tiến bộ và thế hệ trẻ không ngừng đổi mới. 

Bóc Phốt Tài Chính | 11.2.2021

Leave a Comment