Giá trị của tiền ảo, niềm tin của tiền quốc gia

Giá trị của tiền ảo, niềm tin của tiền quốc gia | Hiện tại theo ước tính có hơn 4,000 loại tiền ảo [kỹ thuật số hoặc điện tử như nhiều bạn mê coin thích gọi] khác nhau và tất cả đều muốn trở thành loại tiền tệ chính thay thế tiền quốc gia. 

Con số này không ngừng tăng và dần dần đi ngược với mục đích lý tưởng ban đầu. Nếu người sáng lập của Bitcoin bắt đầu để sáng chế ra một loại tiền để giao dịch miễn phí xuyên biên giới thì sẽ có chút thất vọng khi đa số người tham gia bây giờ chỉ coi nó là công cụ để đầu cơ và kiếm tiền nhanh.

Những hội nhóm buôn coin, những cá nhân kêu gọi bạn bè tham gia hay những dự án vô nghĩa ngày càng nhiều. Họ tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì. Con người được gì từ trò dựa trên nguyên lý “Kẻ ngốc hơn?”

Vấn đề với tiền là để nó có giá trị thì phải được sử dụng trong hoạt động kinh tế và giao dịch hằng ngày. Còn nếu giữ đầu cơ thì nó chẳng bao giờ phát triển được mà chỉ là trò đánh bạc, chuyển tiền từ người này sang người khác.

Bạn có thể thấy điều này khi mỗi lần Bitcoin tăng giá, người ta lại chế nhạo những ai bán trước, nhất là người đàn ông dùng 10,000 Bitcoin để mua hai bạn pizza vào năm 2012. Nếu ông ta không làm vậy thì sẽ không có cái gọi là hệ sinh thái như hiện nay và những con số trên màn hình kia không khác gì những cát bụi dư thừa.

Giá trị của Bitcoin không đến từ ai đó giữ đầu cơ mà là một tội phạm dùng để buôn hàng trên chợ đen, một chủ cửa hàng dùng để thanh toán hay một người bình thường dùng để gửi tiền cho bạn. Thiếu đi hoạt động này thì tiền chỉ là giấy.

Chưa hết. Trong thế giới hiện đại thì đồng tiền nếu muốn có hiệu lực và tồn tại lâu dài thì phải có sự củng cố của pháp luật cùng sự công nhận của nhà nước. Thiếu đi yếu tố này thì sẽ không có sự ổn định và niềm tin để con người đặt vào.

Chỉ có 195 quốc gia, 164 tiền tệ và riêng USD thôi chiếm hơn 60% giao dịch. Vậy chính phủ nào muốn mất đi quyền lực này, nhất là Mỹ. Sẽ chẳng có.

Bạn hãy tham gia đầu cơ tiền ảo, không ai cấm và chẳng ai cản vì đó là quyết định cá nhân. Nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng những ai không đánh bạc với mình là ngu ngốc. Không hề, họ chỉ hiểu sự việc hơn bạn thôi.

Bóc Phốt Tài Chính | 05.5.2021

Leave a Comment