Gia đình người Úc từ chối bán đất trị giá $40 triệu, công ty bất động sản bó tay

Gia đình Zammit ở vùng Quakers Hill, nằm ở ngoại ô thành phố Sydney, sở hữu mảnh đất hơn 20,000 m2.

Nằm trong khu vực đang được các công ty bất động sản rót vốn để phát triển nhà ở, nên giá đất tăng vọt. Mặc dù đã được đề nghị mua lại mảnh đất của gia đình với giá $40 triệu, nhưng họ vẫn từ chối.

Cách đây 16 năm khi lần đầu họ dọn đến, xung quanh là cánh đồng và chỉ có vài căn nhà. Còn bây giờ, nó đã trở thành một thị trấn phi chính thức với số lượng dân số ngày càng đông.

Hàng xóm nhìn sang mảnh đất của họ với sự ghen tị. Các chủ đầu tư rất muốn mua lại để xây thêm nhà ở rồi bán để làm trọn vẹn khu đô thị.

Nhưng tất cả nỗ lực đều bất thành. Đơn giản, vì gia đình Zammit không chịu.

Tại sao điều này lại có thể xảy ra?

Ở Úc và cũng như các nước tư bản khác, quyền tư hữu đất đai được coi là bất khả xâm phạm. Không ai có thể lấy đi tài sản của bạn trừ khi có sự đồng thuận.

Trong trường hợp nhà nước buộc lòng phải lấy lại đất để xây công trình công ích như trường học hay cao tốc, thì sẽ đền bù gấp vài lần giá trị thị trường.

Đó là vì sao ở Úc không có nạn tranh chấp đất đai. Bạn sẽ không bao giờ thấy cảnh người dân khóc và chửi bới vì đất bị mua lại với giá bèo. Cũng không hề có một tầng lớp tài phiệt giàu lên nhanh như Thánh Gióng nhờ mua đất giá rẻ rồi bán lại gấp trăm lần.

Tất cả vì khái niệm tư hữu.