Giá cả và giá trị cổ phiếu khác thế nào | Đầu tư chứng khoán

Có rất nhiều cách để giải thích sự khác biệt giữa Giá Cả của cổ phiếu và Giá Trị của nó. Đây là cách của mình.

  1. Bạn có căn nhà. Nó trị giá 4 tỷ đồng VND.
  2. Sau 2 năm, nó tăng giá lên 6 tỷ.
  3. Nhưng vào năm thứ 3 thì bong bóng vỡ, căn nhà giảm còn 5 tỷ.
  4. Bạn vẫn còn một căn nhà cho dù giá của nó là gì đi nữa.

Giá cả là số tiền bạn phải trả cho căn nhà. Giá trị chính là căn nhà và những gì nó có thể mang lại. Nếu bạn là một người đầu cơ thì sẽ rất quan tâm tới việc giá căn nhà tăng hay giảm, bạn lời hay lỗ. Nhưng nếu bạn là một người đầu tư giá trị dài hạn, thì cho dù thị trường bò hay gấu, bong bóng hay suy thoái, căn nhà vẫn là căn nhà.

Thật lạ lùng khi đa số người chơi chứng khoán nhưng lại không áp dụng logic cơ bản đó. Lý do là khi nhìn vào app hay màn hình, giá cả cổ phiếu thay đổi liên tục và nó tác động đến tâm lý của bạn.

Đừng để giá cả thúc đẩy bạn.

Bạn mua 1000 cổ phiếu Vingroup, dù giá có tăng hay giảm thì 1000 cổ phiếu VinGroup vẫn còn đó chứ không biến mất. Còn nếu bạn đầu cơ chụp giật, thì một khi giá giảm thì sẽ cảm giác như mình mới mất cái gì đó.

Khi con số trên màn hình trở thành màu đỏ, bạn cảm thấy hoang mang rồi tự hoài nghi về bản thân. Trong cơn khủng hoảng tâm lý đó, bạn sợ hãi và bán để tự giải thoát. Để rồi sau này khi nhìn lại thì tự trách mình tại sao lại làm như vậy.

Nếu xác định mình là một người đầu tư thì hãy bắt đầu với xây dựng tư duy. Đó là khi mua cổ phiếu nào đó, dù chỉ là 1 hay 1000, thì hãy coi nó là đại diện cho một phần của cỗ máy sản xuất. Giá cả có thể tăng, đi ngang hoặc giảm, nhưng cỗ máy đó vẫn còn hoạt động.

Chỉ khi thiết lập trong não mình điều đó, bạn mới cảm thấy thoải mái hơn với lựa chọn của mình. Dù đó là một ETF, cổ phiếu của công ty lớn hay một mã nhỏ nào đó. Bạn sẽ cảm thấy bình thường khi thấy giá biến động, sẽ không lo sợ khi thấy index giảm -20%, và cũng sẽ không cảm thấy tham lam khi thấy nó tăng 30%.

Bạn cũng sẽ phớt lờ những tiêu đề giật tít trong diễn đàn hay những bình luận đọc trên báo chí. Vì khi theo dõi đủ lâu, bạn nhận ra rằng nó gần như không ảnh hưởng gì tới mình, trừ việc giải trí ra.

Cho nên, đừng trở thành một người đầu cơ rồi bị cuốn theo giá cả, hãy biến mình thành người đầu tư và đứng vững với giá trị mình đã chọn. Bởi vì giá cả chỉ là con số trên màn hình, còn giá trị là thứ bạn sở hữu.

Nguyễn Trọng Nhân | Bóc Phốt Tài Chính, 21.4.2022