Gánh nặng trả hiếu

Gánh nặng trả hiếu | Mình cảm thấy có một gánh nặng vô hình đè lên các bạn trẻ khi phải không chỉ lo cho sự nghiệp mà còn phải nuôi cả gia đình. Lúc trẻ thì chưa nghĩ đến nhưng khi đến tuổi đi làm thì sẽ bắt đầu gặp phải tình huống này.

Người bạn của mình mỗi tháng phải gửi về quê 5 triệu cho gia đình vì cha mẹ đã về hưu, không đi làm nữa. Đó là số tiền không nhiều nhưng cũng không ít. Ở quê thì cũng không có đóng BHXH cho nên về già không nhận được gì.

Gánh nặng này trở thành sự mệt mỏi với các bạn trẻ vì họ sống cho họ và phải cho cả người khác nữa. Vòng xoay an sinh xã hội cứ tiếp tục không có hồi kết.

Cha mẹ ở quê thì lại coi con cái như tài sản để trả hiếu, nhất là đối với con gái. Đó là vì sao ở mấy vùng quê, nhà nào có con gái thì lại được “dụ” lấy chồng ngoại để có tiền gửi cho cha mẹ, coi như lương hưu. Họ coi con gái y chang như món đồ để buôn. Còn nếu là con trai thì sẽ kêu đi xuất khẩu lao động để kiếm tiền gửi về.

Tôi không biết câu chuyện kia là thật hay giả nhưng ai đi làm cũng phải tuân thủ giờ, rất ít được đi chơi. Cho nên đừng lấy điều này mà áp cho tất cả. Cha mẹ cũng nên bớt coi con cái mình là con gà đẻ trứng. Hãy để họ có cuộc sống riêng. 

Bóc Phốt Tài Chính | 23.1.2021

Leave a Comment