FOMO và tâm lý tham lam

FOMO và tâm lý tham lam | Thị trường tài chính đã tồn tại hơn một thế kỷ, các mã cổ phiếu có thể thay đổi nhưng bản chất của chứng khoán thì không. Bất chấp hàng loạt nghiên cứu cho thấy 90% người đầu cơ thua lỗ nhưng điều đó không ngăn cản họ tiếp tục đâm đầu vào. Lần này đến lần khác, họ đều cố gắng tìm một lý do nào đó dù mơ hồ cỡ nào để củng cố cho niềm tin hư vô của mình. 

Hãy coi lại lịch sử tài chính, bạn sẽ thấy vô số trường hợp khi nhìn lại thì sẽ thấy nó nực cười. Nhưng trong khoảnh khắc đó, con người đã mất đi lý trí. Từ South Sea Bubble, Tulip, 1929, dot com, đại suy thoái cho đến tiền ảo – tất cả đều giống nhau về nguyên lý nhưng khác thời điểm.

Lý do là tâm lý con người sẽ không bao giờ thay đổi, tương tự như vì sao con bạc khi bước vào sòng bài chỉ có một tư duy.

FOMO tuy là thuật ngữ gần đây được sử đụng để miêu tả cảm giác lo sợ bỏ lỡ cơ hội nhưng tôi thích dùng “Lòng tham” hơn vì nó nói đúng bản chất.

Con người luôn muốn làm giàu nhanh, đó là vì sao chúng ta chơi xổ sổ hay tham gia những hội đầu tư siêu lợi nhuận. Chính điều đó là vì sao có những cơn sốt tài chính.

Nếu thực sự muốn đầu tư thì bạn chỉ có duy nhất một cách. Đó là dùng tiền để mua tài sản tạo ra sản phẩm và dịch vụ, từ đó mới có doan thu và lợi nhuận. Tự kinh doanh thì bạn trực tiếp điều hành, còn mua cổ phiếu thì bạn góp vốn ở thị trường mở rộng.

Bí quyết không nằm ở hiệu suất cao hay đánh cược vào ý tưởng đột phá nào đó. Trừ khi bạn là người trong cuộc thì xác suất tìm ra tương tự như mua vé số.

Chìa khóa để đầu tư dẫn đến thịnh vượng chính là lãi kép và thời gian. Không tin tôi ư.

  1. $10,000 với hiệu suất 10% là $11,000.
  2. Sau 10 năm là $26,000.
  3. Sau 20 năm là $67,000.
  4. Sau 30 năm là $174,000.

Một số vốn nhỏ nhưng dần lớn. Hãy thay thế 10% với 23% và 10 năm với 70 năm thì bạn đã giải thích được sự thành công của Buffett. Ngay cả ông ta cũng thừa nhận.

Nhưng lạ lùng thay. Mỗi lần nguyên lý cơ bản này được trình bày thì con người lại bác bỏ để tìm kiếm sự vĩ đại nào đó. Kết quả là họ phải ôn lại bài học tài chính rồi trở lại bước đầu.

FOMO, YOLO hay all in. Tất cả đều là đánh bạc núp sau danh nghĩa đầu tư. Nếu đó là bạn thì hãy dừng lại, trừ khi muốn đốt tiền hoặc thèm khát cảm giác giải trí.

Đầu tư giá trị dài hạn thì bạn sẽ không bao giờ giàu nhanh. Nhưng đó là cách làm giàu chắc chắn.

Bóc Phốt Tài Chính | 11.6.2021

Leave a Comment