F88 là anh hùng hay tội đồ?

Cho vay lãi cao chưa bao giờ là lựa chọn tốt, nhưng tại sao nó vẫn tồn tại? Đó là vì nó cung cấp dịch vụ cho một số người thực sự cần.

Ví dụ bây giờ bạn cần tiền gấp, nhưng ngân hàng không cho vay và bạn bè cũng không tin tưởng. Hoàn cảnh có thể là xoay vốn kinh doanh, người thân bệnh, hay cần tiền sống tạm cho đến khi nhận lương.

Ngay lúc này, những dịch vụ cho vay lãi cao trở thành anh hùng vì họ là đơn vị duy nhất chấp nhận cho vay.

Mô hình của F88 rất đơn giản.

  1. Phùng Anh Tuấn [nhà sáng lập] bỏ vốn ra thành lập F88.
  2. F88 huy động thêm từ nhà đầu tư.
  3. F88 bán trái phiếu, trả lãi suất 12%.
  4. Lấy vốn để cho khách hàng vay với lãi suất 13-100%, tùy theo thời hạn và sản phẩm.
  5. Khách đi làm rồi trả lại tiền.

Điều nguy hiểm duy nhất chính là lãi suất lên đến 100%. Đó là vì mức độ rủi ro và điểm tín dụng của người vay. Nếu họ có thể vay từ ngân hàng hay người thân thì đã làm rồi, chứ không tìm đến F88.

Nhưng có vấn đề.

Khỏi cần khảo sát cũng biết phần lớn người vay từ F88 thuộc hạng quá rủi ro và kẹt tiền. Khả năng chi trả của họ thấp và lãi suất phản ánh điều đó. Về lý thuyết thì họ có thể hoàn trả gốc và lãi đúng kỳ hạn. Nhưng chỉ cần trễ hoặc chậm vài lần là lãi suất nợ kép sẽ trừng phạt.

Rồi khi quá bế tắc, họ không trả được.

Chính lúc này, F88 trở thành tội đồ vì dùng đủ thủ thuật để đòi nợ cho bằng được. Bao gồm vu khống, dọa hoặc sách nhiễu người vay. Khi vượt quá giới hạn, người vay cầu cứu, thì chính quyền can thiệp.

Cho nên, đừng bao giờ vay lãi cao, trừ khi đó là phương án cuối cùng. Trước tiên, hãy coi lại bản thân vì, “Mình đã làm gì mà ngân hàng và bạn bè không tin tưởng?”

Nếu được thì hãy vay mượn họ với mức lãi cao. Chỉ khi quá kẹt thì mới tìm đến đơn vị cho vay lãi cao. Nếu không là F88 thì sẽ là chỗ khác. Tốt nhất là hạn chế, đừng rơi vào bẫy nợ.