Đừng tiết kiệm đến mức ki bo, phải thoải mái thì mới phát triển được

Đừng tiết kiệm đến mức ki bo, phải thoải mái thì mới phát triển được | Tôi bắt đầu dị ứng với trào lưu “Sống siêu tiết kiệm” từ mấy tay blogger tài chính cá nhân. Thừa nhận là cần tích luỹ tiền nếu muốn phát triển bản thân. Tuy nhiên chỉ đúng đến một mức nào đó thôi vì con người cần phải duy trì một lối sống cơ bản thì mới gọi là văn minh được.

Lấy cô gái này làm ví dụ. Sống ở New York mà không dùng giấy vệ sinh, giặt quần áo và nội thất trong này tối thiểu. Có thể cô ta gọi đó là tiết kiệm nhưng theo tôi thì đó là thần kinh hoặc ở bẩn.

Các bạn đừng nên học theo. Nếu muốn có thêm tiền thì tốt nhất hãy làm như sau.

  1. Tiêu xài ở mức vừa phải. Không lãng phí nhưng không ki bo. Đủ để bạn cảm thấy hạnh phúc. Chỉ vậy thì mới có động lực để sống. Nếu không thì lúc nào bạn cũng cảm thấy nhàm chán vì cuộc đời đầy âm u.
  2. Đầu tư nội thất để có giấc ngủ ngon, chỗ làm việc thoải mái và nơi để thấy vui mỗi lần đi về từ chỗ làm. Nhìn nhà cửa bừa bộn là hết muốn sống rồi chứ đừng nói gì đến tương lai. Khi có một nơi ở tiện nghi thì năng suất bạn sẽ tăng và từ đó có nhiều tiền hơn. 
  3. Phát triển kỹ năng bản thân để có thêm thu nhập. Giả sử bạn có lương 10 triệu thì nếu tiết kiệm tối đa thì bạn chỉ có 10 triệu, dù là sống tối giản hay đơn giản thì bạn không thể đi hơn được nữa. Nhưng nếu bạn tiêu 8 triệu để có chỗ ở sạch, bàn làm việc hiện đại, quần áo thơm và gặp gỡ người khác thì lương của bạn sau này sẽ gấp chục lần. 
  4. Đừng ngại tiêu tiền cho những buổi cà phê, đi ăn hoặc vui chơi với bạn bè và người thân. Họ là những người sẽ mang lai động lực cho bạn. Một cuộc hẹn có thể tốn một trăm ngàn tiền nước nhưng có thể sẽ mang lại công việc vài chục triệu về sau. Lúc đó thì có phải là lãng phí không, hay là sự đầu tư cho tương lai.

Đừng quá cuồng trào lưu tiết kiệm mà hạ thấp bản thân vì một con người hiện đại cần phải sống ở mức tối thiểu. Nếu không thì bạn sẽ trở thành tối cổ và chẳng ai muốn giao lưu với một người như vậy cả. Bạn nghĩ mình tiết kiệm, nhưng thật ra đang tự giới hạn bản thân. Bạn nghĩ mình tài giỏi nhưng đó là ngu ngốc.

Đừng cố kiềm chế mà hãy thả lỏng ra. Chỉ khi thoải mái thì bạn mới sáng tạo và đi xa hơn được.

Bóc Phốt Tài Chính | 27.3.2021

Leave a Comment