Đừng cho bạn mượn tiền vì mất cả hai

Đừng cho bạn mượn tiền vì mất cả hai | Đừng bao giờ cho bạn bè mượn tiền trừ khi bạn có thể chấp nhận rủi ro mình sẽ mất tiền hoặc luôn cả bạn. Cái này không chỉ ở Việt Nam mà nước ngoài cũng vậy, trên các tạp chí tài chính cá nhân Mỹ Âu người ta cũng tư vấn y chang.

Mượn là phải trả, 100 hay 1 đồng cũng là tiền. Nó thể hiện sự văn minh và danh dự của một con người. Nhưng khi cho bạn bè mượn tiền thì điều này ít được thể hiện.

Nguyên nhân xuất phát từ tâm lý. Một người đi vay ngân hàng phải ký giấy tờ, nếu không trả thì sẽ bị tính lãi và mất điểm tín dụng, cho nên ghét cũng phải trả. Không ai nể ai mà chỉ làm việc theo giấy tờ.

Còn đi “mượn” tiền bạn bè thì cảm giác khác liền. Vì là người thân quen nên không có tâm lý phải trả mà sẽ hành xử theo cảm tính. Người mượn thì không có áp lực vì không bị trừng phạt gì về điểm tính dụng và pháp lý. Còn người cho mượn thì ngại đòi vì đụng chạm bạn bè. Từ đó vấn đề nảy sinh. 

Để ý là ở Việt Nam khi tới người hàng thì chúng ta dùng từ “vay tiền,” gợi ý là phải trả và tính lãi. Còn khi tới bạn bè thì chỉ “mượn tiền,” gợi ý là trả cũng được, không trả nó cũng không làm gì được mình. Từ đó bao chuyện đau buồn xảy ra. Năm tháng trôi qua, người bạn kia không trả rồi quên luôn. Tới lúc mình đòi thì nó còn chửi lại mình.

Nếu bạn xác định cho ai đó mượn tiền thì phải chuẩn bị tâm lý là sẽ không nhìn số tiền đó nữa. Người cho mượn phải cực thân quen, đáng tin tưởng và nếu được thì hãy ký giấy gì đó để làm bằng chứng. Đó là điều cơ bản phải làm. Đa số vụ xù nợ mà tôi biết thì chỉ mượn tiền qua miệng chứ không có văn bản gì cho nên xung đột dễ xảy ra.

Nếu một ngân hàng với hàng nghìn tỷ từ chối cho bạn mượn thì đừng bắt ai đó phải gánh rủi ro đó. Đừng đem tiền vô bạn bè rồi trách nó ích kỷ, đó là suy nghĩ ngu ngốc. Tiền và tình bạn phải tách biệt, đừng bao giờ đánh đồng. Tốt nhất đừng lôi tiền bạc hay mượn tiền vô. 

Còn những ai đang mượn tiền bạn bè và người thân thì nên nhớ rằng mình phải có trách nhiệm. Ngân hàng mất 100 triệu thì không sao, một cá nhân mất 100 triệu là số tiền lớn. Điều lớn nhất nó sẽ huỷ hoại chính là uy tín của bạn. Nhưng có lẽ con người ai cũng cần trải qua bài học này. Coi số tiền kia là học phí để không tái phạm nữa.

Bóc Phốt Tài Chính 23.2.2021

Leave a Comment