Đội tuyển toán người Mỹ gốc Hoa và sức hút quốc gia

Trong cuộc thi toán EGMO Châu Âu ở Slovenia vào tháng 4 năm 2023, đội tuyển Mỹ đã giành giải nhì. Như bao lần khác, điều khiến dư luận chú ý không phải là vị trí mà là sắc tộc của các thành viên trong đội.

Nhóm thi EGMO [Giải Toán Châu Âu Cho Nữ] của Mỹ bao gồm các thành viên sau:

  1. Isabella Zhu
  2. Kristie Sue
  3. Jessica Wan
  4. Vivian Loh

Cùng hai huấn luận viên Meghal Gupta và Rachel Zhang.

Hãy nhìn và bức ảnh, điều gì khiến đội của Mỹ khác thường? Đó chính là trong 6 thành viên, 5 người là gốc Hoa và 1 người là gốc Ấn.

Nếu nhìn sang đội Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ hoặc Việt Nam, chúng ta gần như không thấy sắc tộc khác đại diện cho họ.

Điều này nói lên ít nhiều về sức hút và chính sách nhập cư của Mỹ. Họ không quan tâm bạn là ai, từ đâu đến hay quá khứ là gì. Nếu bạn có tài, nó sẽ được trọng dụng.

Không ai ép người xa lạ phải đến, họ tự nguyện. Làn sóng di cư này chỉ một chiều. Bạn sẽ thấy nhiều người da vàng hoặc nâu thành danh ở Mỹ, nhưng gần như không bao giờ thấy một người gốc Mỹ đại diện cho Ấn Độ hoặc Trung.

Cũng như báo chí Việt Nam luôn săn đón những tin về người Mỹ gốc Việt thành công để tự hào. Nhưng không ai hỏi vì sao lại có điều đó.

Việc sở hữu nhiều người tài không quan trọng bằng cách tận dụng. Riêng về công thức đó, Mỹ và Châu Âu đang dạy cho phần còn lại của thế giới một bài học về thiết lập quốc gia.