Đọc sách và chính tả, sự gần gũi với chữ

Đọc sách và chính tả, sự gần gũi với chữ | Trong vài năm trở lại đây thì tôi viết sai chính tả khá nhiều, đến mức nó trở thành vấn đề khi ai đó đánh giá trình độ của mình chỉ vì một vài lỗi. Ban đầu tôi nghĩ “Có sao đâu, ai quan tâm.” Nhưng về sau khi sự việc trở nên trầm trọng hơn thì không thể làm lơ được.

Ban đầu tôi khắc phục bằng cách dùng Google để sửa lỗi nhưng nó không hoàn hảo vì tiếng Việt là đơn âm cho nên không áp dụng trọn vẹn. Cách khác là Google chữ nào đó trước khi đánh nhưng làm vậy rất mất thời gian và hơi khó chịu vì phải chuyển màn hình. Nếu đánh 100 chữ thì không lẽ phải tra 100 lần.

Tôi là một người ham đọc, một ngày tiêu thụ ít nhất chục ngàn chữ. Nhưng chứng nào tật nấy. Lỗi chính tả vẫn trở thành nỗi ám ảnh tàn hình.

Cho đến khi tôi quay lại đọc sách in. Nói ra thì hơi mắc cười và khó tin nhưng tôi thề đó là thật. Kể từ khi tôi hạn chế tiếp xúc với màn hình máy tính và quay lại những trang giấy thì mọi thứ tiến bộ dần. Khi cầm điện thoại hay đọc trên màn hình, bạn sẽ không có cảm giác gần gũi với chữ. Còn khi bạn cầm một cuốn sách thì tự nhiên sẽ tập trung hết vào nó.

Khi những chữ được lặp đi lặp lại thì bạn sẽ quen. Mắt bạn không bị mất tập trung bởi tin nhắn hay tiếng thông báo. Chỉ có chữ và chữ. Tôi chẳng biết từ bao giờ mình đã đánh mất kỹ năng này.

Đọc sách không chỉ là cách để bạn tiếp thu kiến thức mà còn là phương pháp để sửa chính tả, nếu bạn có vấn đề đó. Tôi cũng không nhớ lần cuối mình cầm bút viết tay đầy một trang giấy là khi nào, chắc hơn chục năm rồi vì bây giờ gõ bàn phím là chủ yếu.

Đôi lúc chúng ta cần phải quay lại những thứ cơ bản để trở nên hoàn thiện hơn. Cho nên nếu bạn có trở ngại đó như tôi thì đừng ngần ngại quay lại với chữ và sách in. Nó sẽ vị cứu tinh cho tinh thần học hỏi của bạn.

Bóc Phốt Tài Chính | 22.11.2020

Leave a Comment