Để tồn tại qua cơn sốt đầu cơ

Để tồn tại qua cơn sốt đầu cơ | Trong cơn sốt bong bóng tài chính, để tiền vào đâu gần như không còn ý nghĩa vì chỉ cần mua bất cứ tài sản nào thì nó cũng tăng giá, chỉ là ít hay nhiều thôi.

Ở Việt Nam thì không có quá nhiều lựa chọn. Tất cả đều xoay quanh bất động sản và chứng khoán. Đôi lúc hai cái này củng cố cho nhau. 

  1. Để tham gia nhà đất bây giờ thì cần ít nhất một tỷ. Chỉ cần mua, để đó, lạm phát tăng thì giá cả cũng tăng theo.
  2. Chứng khoán thì vốn và rào cản thấp hơn. Chỉ cần 10 triệu là có thể mua nhưng nó biến động hơn.

Cho nên đừng quá chú trọng việc để tiền vào đâu. Vì khi sóng lên thì một kẻ ngốc cũng hóa thiên tài. Thậm chí, bạn phải cực kỳ kém may mắn mới không lời trong bong bóng đầu cơ hiện tại.

Điều nên tập trung chính là “Thời điểm nào nên rút.” Một tháng, ba tháng, sáu tháng, một năm hay hai năm? Không ai biết được khi nào cơn say này mới chấm dứt vì khi một đám đông ham tiền mất lý trì thì mọi lý luận đều vô nghĩa.

Tôi không ham trò đánh bạc này mà chỉ đầu tư dài hạn nên có lẽ lời khuyên không dành cho tất cả. Đó là phân vốn cho mỗi kênh tùy theo mức độ rui ro với tầm nhìn hơn 5 năm để có thể tồn tại qua bất cứ cơn sốt nào. 

Đó không phải và không nên là điểm đến của bạn, mà nên coi là quá trình. Hãy tiếp tục làm việc, dùng tiền đầu tư. Đừng canh thời điểm vì sự ngẫu nhiên của đám đông khó lường hơn thời tiết.


Tôi chỉ mong trò ảo này mau chấm dứt để chúng ta quay lại nguyên lý cũ, đó là sản xuất để phát triển. Thay vì đánh cược rồi nhầm tưởng mình là thiên tài, hậu quả của nền kinh tế sòng bạc với kẻ ngốc làm con bạc.

Khi mọi người xung quanh không lo làm ăn mà chỉ ôm mộng làm giàu từ hư vô, bạn biết nơi mình sống đang trở thành tro bụi.

Bóc Phốt Tài Chính | 06.4.2021

Leave a Comment