Đầu tư dài hạn, nói dễ làm khó, vì sao

Đầu tư dài hạn, nói dễ làm khó, vì sao | Đầu tư giá trị dài hạn tuy đơn giản nhưng khó nhất và lý do không nằm ở thị trường chứng khoán mà là trong tâm trí. Đây chính vấn đề tâm lý. Giải thích vì sao 90% nhà đầu tư thua lỗ. Bất cứ ai cũng có thể giảng về việc sở hữu dài hạn nhưng khi thực hiện thì họ làm điều ngược lại. 

Bây giờ nếu tôi nói bạn hãy bỏ 100 đồng vào index và sau 10 năm nó sẽ thành 300, bạn sẽ nghĩ trong đầu “Dễ vậy sao.” Nhưng thực tế thì như sau. 

  1. Bạn nóng lòng muốn thể hiện bản thân trong thị trường bằng cách kiếm thật nhiều tiền. Đó là vì sao đa số người thay vì đầu tư an toàn, họ chọn đầu tư siêu mạo hiểm vào các mã biến động. Kèm với máu cờ bạc nên sẵn tiện chơi đòn bẩy hoặc margin. 
  2. Bạn theo dõi bảng giá mỗi ngày và chính điều đó khiến nó tác động đến tư duy. Mỗi lần thị trường lên, bạn nóng lòng muốn chốt lời. Khi nó giảm thì hoảng sợ muốn bán. 
  3. Bạn không thực sự muốn tìm kiếm lợi nhuận mà là cảm giác phiêu lưu. Giống như một con bạc vào sòng bài dù biết sẽ lỗ nhưng vẫn vui vẻ đốt tiền vì cảm giác trò chơi mang lại. Một người đầu cơ cổ phiếu cũng có tâm lý và hành vi tương tự. 
  4. Bạn cực ghét và luôn hoài nghi thuyết “Bước đi ngẫu nhiên của cổ phiếu” và cả người hay quảng bá nó. Vì bạn thực sự không thể tin rằng thị trường biến động ngẫu nhiên. Cho nên bạn muốn chứng mình điều này sai bằng cách theo đuổi sự mạo hiểm. Những clip và bài viết của các trang đầu cơ nói về Fundamental và Technical Analysis cho rằng thị trường có sự trật tự và có một mô hình dự đoán chính xác 90% nào đó đang tồn tại. Bạn muốn là người khám phá ra nó nhưng nó chính là người khám phá ra sự ngốc nghếch của bạn.
  5. Bạn đọc những câu chuyện về các nhà đầu tư vĩ đại trong Market Wizards hay trên báo chí với hiệu suất 50-100% mỗi năm và thành triệu phú. Tự nói với bản thân là mình cũng làm được. Với lý tưởng đó bạn không ngừng đầu cơ để thể hiện bản thân. Nhưng cái bạn quên rằng họ là kết quả của Thành Kiến Sống Sót [Survivorship Bias]. Cho mỗi thiên tài ăn may thì có một vạn mất trắng và tiếc thay, không ai viết sách về họ. Những người thua lỗ sẽ không bao giờ khoe điều đó trên mạng xã hội vì họ không thể chấp nhận sự thật rằng một con khỉ bịt mắt cũng có hiệu suất tốt hơn mình. 

Vấn đề là chính bạn. Chỉ khi bạn thay đổi suy nghĩ thì may ra mới có kết quả khác. Những nhà đầu tư tốt nhất không xuất hiện trên truyền hình hay báo chí. Họ tồn tại thầm lặng thông qua các quỹ hưu trí hay cổ phần công ty mình đang làm. 

Vì không bán ra mua vào thường xuyên, họ có thể để cho thị trường phát triển tài sản. Theo thời gian và lãi suất kép, một số vốn nhỏ dần thành lớn một cách vô giác. 

Chỉ khi nào bạn dẹp tư tưởng làm giàu nhanh bằng cổ phiếu và coi nó là công cụ phát triển tài sản thì mới có lợi nhuận. Còn không thì bạn chỉ đóng vai trò nuôi hệ thống và tự nguyện góp tiền vào trò chơi này. 

Hãy trở thành một nhà đầu tư dài hạn bằng cách mua cả index. Thời gian còn lại thì đi làm kiếm tiền. Khi nắm được nguyên lý này thì bạn chính là một nhà đầu tư đúng nghĩa. 

Bóc Phốt Tài Chính | 16.5.2021

Leave a Comment