Đầu cơ ngắn và đầu tư dài, cùng hành động nhưng khác kết quả

Đầu cơ ngắn và đầu tư dài, cùng hành động nhưng khác kết quả | Đầu cơ hay đầu tư cổ phiếu thì cũng chỉ là hành động mua và bán. Vậy thì tại sao chúng ta lại phân biệt trong khi nó trông không khác gì.

Để hiểu thì hình dung như sau. Có hai người có cùng khoản vốn $1000.

  1. A là người mua cổ phiếu ngắn hạn, tầm một tuần rồi bán, sau đó lập lại nhiều lần suốt 10 năm nếu anh ta tồn tại đủ lâu đến vậy.
  2. B là người mua cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn, để đó 10 năm mới bán.

Vậy kết quả sẽ là gì.

  1. Phí giao dịch | Giả sử mỗi giao dịch tốn 0.1% thì A mỗi năm giao dịch 52 lần, 10 năm là 520 lần, tổng phí giao dịch phải trả là $520. Còn B thì chỉ trả duy nhất $1.
  2. Về hiệu suất | Thông thường thì hành vi đầu cơ như day trading luôn dẫn đến thua lỗ vì người tham gia đoán sai điểm. Họ nghĩ là mình có thể canh đúng lúc nhưng 90% thua sạch. Còn người đầu tư dài hạn thì đã ít nhiều nắm lợi thế tăng trưởng mà không cần lo quá nhiều về biến động mỗi ngày.
  3. Về thời gian | Người A phải tốn rất nhiều thời gian để theo dõi cổ phiếu lên xuống, nó rất mệt và làm kiệt sức. Còn người B vì đầu tư dài hạn cho nên có nhiều thời gian để lo cho chuyện khác, anh ta có thể đi làm kiếm thêm tiền đầu tư chẳng hạn.
  4. Tư duy cổ đông | Người A vì chỉ đầu cơ cho nên rất ít quan tâm công ty sẽ được điều hành ra sao vì cái duy nhất anh ta theo dõi là giá cả. Còn người B cộng với hàng triệu cổ đông khác coi cổ phiếu như một phần của doanh nghiệp mà muốn góp ý kiến tác động đến chính sách điều này.
  5. Tâm lý | Người đầu cơ luôn mang tâm lý con bạc. Khi thua họ muốn trả thù. Khi thấy cổ phiếu giảm họ muốn bán ngay. Kết quả là thua lỗ dẫn đến thua lỗ vì không có sự bền vững. Còn người đầu tư thì có tâm lý ổn định dài hạn, họ không coi sự suy giảm giá trong thời gian ngắn là vấn đề vì đang hướng đến chục năm về sau.

Tuy nó cùng hành động nhưng về kết quả thì không. Chụp giật chưa bao giờ là điều tốt chỉ nó thường đẩy con người vào vòng xoay cờ bạc. Một khi đã dính rồi thì rất khó bỏ. Không có gì điều gì minh chứng rõ hơn việc 90% thua lỗ, thậm chí nhiều hơn.

Ngược lại, những người đầu tư cho mục đích dài hạn như tích lũy và hưu trí thì luôn có ổn định. Hàng triệu người Mỹ Âu đang làm điều đó với quỹ cá nhân của mình, bởi vì nó bị khóa lại nên họ không thực hiện được những hành vi đốt tiền như người đầu cơ.

Đó là vì sao bạn nên đầu tư dài hạn. Vì đó là cách an toàn và hiệu quả nhất. Còn hoài nghi thì không có ai ngăn cản bạn tham gia trò chơi đánh cược hay suy đoán cổ phiếu.

Đó là lý thuyết tâm lý đầu tư. Đa số người chỉ đọc chứ ít ai tuân thủ được. Bạn là ai?

Bóc Phốt Tài Chính | 13.6.2021

Leave a Comment