Đam mê không tiền là ảo tưởng

Đam mê không tiền là ảo tưởng | “Làm vì đam mê nhưng phải có đủ tiền.” Chứ không tiền hay lương thấp thì sống còn khó chứ đừng nói gì tới đam mê. Hai cái phải đi đôi với nhau chứ tách rời thì sẽ thành ảo tưởng.

Bạn có đam mê ca hát nhưng nếu thu nhập không đủ thì hãy tìm việc gì đó làm, rảnh thì lên YouTube. Còn nếu ngồi đó mà ôm mộng kiếm tiền từ ca hát thì người ta sẽ chửi là điên.

Ví dụ là tôi đây. Tôi có đam mê với viết và tạo nội dung. Nhưng hiện tại không kiếm được gì từ nó nên chưa nghỉ việc toàn thời gian. Chỉ khi nào dự án lên đủ quy mô thì mới nghĩ tới chuyện đó. Để đi theo đam mê thì bạn cần tiền chứ không ai đói bụng mà nuôi đam mê được. 

Mấy khóa hay cuốn sách dạy làm giàu thì luôn cổ vũ cho văn hóa “Chạy theo đam mê” và đây là một sai lầm chết người. Nó không sai nhưng phải cân nhắc để coi có phù hợp không. Đam mê không tạo ra tiền là đam mê chết.

Ông sếp nào mà hỏi “Bạn đi làm vì tiền hả?” thì trả lời ngay, “Vậy ông không đi làm vì tiền sao. Giờ đam mê mà không tiền thì có ăn được không. Nhảm nhí.”

Doanh nghiệp dựa vào tư duy nào để bóc lột mấy bạn trẻ và tình trạng này cần được lên án. Không có tiền thì không có đam mê gì hết. Làm vì tiền và chỉ tiền vì nó là động lực to lớn nhất. Ai nói khác thì đang xạo hoặc chém gió.

Tôi làm vì tiền và tự hào vì điều đó. Còn doanh nghiệp nào kêu tôi làm “Vì đam mê mà trả lương thấp” thì xin miễn nói chuyện. 

Bóc Phốt Tài Chính | 04.5.2021

Leave a Comment