Công việc cực nhất hành tinh

Khi chúng ta bàn về cách xây dựng xã hội hay phát triển kinh tế thì gần như tất cả đều tập trung vào những yếu tố vĩ mô nhưng lại bỏ quên đi yếu tố nền tảng thiết lập con người.

Tất cả đều bắt đầu với một công việc mà theo thôi là cực và khó nhất hành tinh.

Nó yêu cầu bạn phải làm việc không ngừng nghỉ mấy năm trời. Đó không phải là câu nói suông mà là điều kiện cơ bản.

Nó không có lương, không được trả thêm tiền nếu tăng ca và cũng không chế độ hưu trí.

Nó bắt buộc bạn phải học nhiều kỹ năng khác nhau. Từ y tế, khoa học, nấu nướng, giao tiếp cho đến chăm sóc. Chẳng khác nào một người đa năng hay một siêu nhân đời thường vậy.

Chưa hết.

Nó buộc bạn phải thế chấp cơ thể và đối mặt với rủi ro nhưng sẽ không được ban thưởng gì. Nó ép bạn phải hy sinh để người khác thừa hưởng.

Bạn có muốn làm một việc như vậy không.

Khỏi cần trả lời thì tôi cũng thừa biết là không. Nhưng chính nhờ công việc đó mà có được bạn của ngày nay. Nó là lý do bạn có trên đời, biết đi, biết nói, biết đọc, biết ăn, biết lớn và biết trưởng thành.

Đó là vì sao làm mẹ là công việc cực nhất hành tinh.

Tôi đố bạn tìm ra một người thành công nào mà thiếu đi hình bóng của người mẹ hoặc vợ. Chỉ cần nhìn thành quả, chúng ta có thể đoán được người trồng cây.

Nhưng tiếc thay, xã hội chúng ta vì lý do nào đó lại chưa coi trọng vai trò làm mẹ. Một đứa trẻ khi còn trong bụng phải đối mặt với bao vấn đề từ ô nhiễm cho đến thực phẩm.

Khi tới ngày chào đời, nó trở thành gánh nặng viện phí. Nào là tiền khám, tiền sữa và tiền ăn. Rồi trường học, chương trình dạy cho đến giao thông. Nó thành một sự mệt mỏi không đáng có.

Chúng ta không thể xây một căn nhà từ mái cũng như không thể phát triển nếu bỏ quên giai đoạn đầu của con người.

Chúng ta muốn có những lãnh đạo, tướng quân, khoa học gia, tiến sĩ, giám đốc, kỹ sư hay nhà khởi nghiệp. Để rồi quên đi rằng để tạo ra những con người ưu tú đó thì nó đều bắt đầu từ một cá nhân.

Những cơ bắp kia có thể dùng sức mạnh để thúc đẩy văn minh nhân loại, kiếm tiền và tạo của cải nhưng chỉ người mẹ mới có thể nuôi dưỡng một em bé để biến nó thành những người đàn ông lý tưởng.

Nhìn sang các nước tiên tiến khác thì bạn sẽ hiểu vì sao họ hơn chúng ta về mặt văn minh, không phải vật chất mà còn cách xây dựng con người.

Khi bà mẹ Việt lo sợ về đi đẻ, bà mẹ nơi khác được chăm sóc tận răng miễn phí. Khi bà mẹ Việt cảm thấy áp lực về học phí mỗi năm cho con, bà mẹ nơi khác không hề phải lo lắng về điều đó.

Những điều đó cộng lại thành nền tảng để xây dựng xã hội chứ không phải là tòa nhà, ngày tôn vinh hay trào lưu nhất thời.

Công việc cực nhất hành tinh kia bỗng dưng trở thành niềm vui của một người phụ nữ. Từ đó, sự phát triển và văn minh xuất hiện. Tất cả vì người mẹ.

Tôi viết lời trên không phải để chỉ trích mà để gợi ý rằng, nếu bạn muốn làm điều vĩ đạo cho thế giới thì hãy bắt đầu với nơi nó bắt đầu.

Những ai đang làm mẹ xứng đáng được gọi là anh hùng bởi vì trọng trách đang đè lên vai mỗi ngày. Đó là vì sao làm mẹ là công việc cực nhất hành tinh.

Nguyễn Trọng Nhân | Bóc Phốt Tài Chính | 01.11.2021

Leave a Comment