Cò buôn đất ở Việt Nam

Cò buôn đất ở Việt Nam | Khái niệm và định nghĩa của “Đầu Tư” ở Việt Nam đã bị bóp méo đến mức khi bạn giải thích đúng nghĩa thì người khác lại chửi bạn, hậu quả của giáo dục dân trí thấp. Những hành vi như lướt sóng nhà đất, cọc tiền hoặc mua đi bán lại là “Đầu Cơ Đánh Cược.”

  1. Đầu Tư | Bạn dùng vốn để mua tài sản tạo ra sản phẩm và dịch vụ. Từ đó mới có doanh thu và lợi nhuận. Sau đó thu hồi từ từ.
  2. Đầu Cơ | Giữ tài sản, mua đi bán lại và ăn chênh lệch giá cả.

Nếu ai chưa hiểu anh cò đất kia làm gì thì mình xin giải thích.

  1. Có 200 triệu. Lô đất có giá 2.5 tỷ [hoặc 2500 triệu].
  2. Cọc 200 triệu, là 8% của giá tài sản. Giao ước chốt trong 1 tháng.
  3. Sau đó tìm một người mua khác bán lại với giá cao hơn, ví dụ 2.6 tỷ. Thường là một cá nhân ngu ngơ nào đó nghe tên cò tô vẽ rồi ham quá mua. “Anh mua thì bảo đảm vài tháng sau sẽ lên giá ngay.” 
  4. Chốt giao dịch. Lấy tiền của khách trả cho chủ rồi ăn chênh lệch.
  5. Người ta gọi là chơi đòn bẩy, trong trường hợp này là 1 chơi 10, có 1 vốn mua 10 đồng. Trong chứng khoán thì tỷ lệ x2 thôi chứ không ai điên mà làm cao vậy.
  6. Tôi bất ngờ vì chủ đất lại chấp nhận chờ 1 tháng mới chốt giao dịch. Sao ông ta không chờ giá cao hơn để bán.

Có một điều nội dung và tên cò kia không nhắc đến chính là tính pháp lý. Bạn cung cấp thông tin phịa rồi dụ khách mua. Sau này lỡ có chuyện gì thì có chịu trách nhiệm không. Hay lúc đó chạy rồi mặc kệ.

Ở Vũng Tàu của tôi thì đang sốt đất ở Long Thành, Nhơn Trạch và Đất Đỏ. Nghe lời tụi cò này có ngày mất trắng rồi không biết kêu ai. Tự nhiên ở đâu kéo tới, nói là có dự án lớn sắp xây. Mua đất rồi đẩy giá lên bán cho khách. Rồi bất chợt rút, giá cả cũng giảm theo vì chỉ là nhu cầu ảo. 

Đây không phải là giao dịch thương mại thị trường nữa mà là thao túng nhà đất. Thiết nghĩ chính quyền nên can thiệp và ngăn chặn tình trạng này. Nhưng trong một nước dân trí thấp thì người ta gọi đó là làm giàu và đầu tư.

Bóc Phốt Tài Chính | 09.3.2021

Leave a Comment