Chứng khoán sẽ nổ tung?

Chứng khoán sẽ nổ tung? | Những dự đoán về “Chứng khoán nổ tung” đã diễn ra rất lâu. Nếu ai sống qua giai đoạn 2008 thì sẽ biết gần như năm nào họ cũng lặp lại điệp khúc này. Lý do là nó dễ câu view và gây sự chú ý. Kể từ khi SP500 phục hồi từ 2009 thì thị trường chứng khoán đã chứng kiến hơn chục lần giảm rồi lên lại.

Tầm tháng 2-3 năm 2020, thị trường đã giảm 30-40%. Đó chính là đợt “nổ tung” mà chúng ta hay nói đến. Sau đó thì chính quyền thế giới bơm tiền và nó lên lại. Nghĩa là thị trường đã điều chỉnh rồi và tiếp tục tăng trưởng, chứ không phải sụp đổ như những gì báo chí hay viết.

Những tiêu đề trên có thể biến bạn thành trung tâm của sự chú ý, nhưng nếu lặp lại quá nhiều thì sẽ thành trò hề. Tôi thừa nhận là bây giờ nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia nên nhiều mã được bơm thổi lên mà không vì lý do cơ bản hay giá trị nào. Nhưng nếu thực tế nhìn nhận thì khả năng sụp đổ là thấp hoặc còn lâu.

Sập là sao, là biến mất, là không còn gì? Đâu có chuyện đó. Giảm thì sẽ có người mua và tín dụng mới được tạo ra để thúc đẩy nó lên đỉnh lại. Cho nên chẳng có gì phải sợ. Tôi vẫn nắm giữ và tiếp tục rót vốn, đa dạng và dài hạn. Đừng để báo chí làm bạn sợ. Hãy đầu tư với những nguyên lý giá trị truyền thống thì sẽ sống qua mọi chu kỳ chứ đừng nói là những đợt giảm nhẹ vừa qua.

Bóc Phốt Tài Chính | 26.1.2021

Leave a Comment