Chính sách một con của Trung Quốc

Chính sách một con của Trung Quốc | Một trong những chính sách tai họa nhất của Trung Quốc là “Một Con” vì nó dựa trên suy sai lệch về dân số. Bây giờ khi nhận ra điều đó thì họ đã bỏ và cho phép sinh ba con.

Để hiểu vấn đề một cách cơ bản thì hình dung như sau. 

  1. Bây giờ đất nước bạn có 100 người, chia đều là 50 nam và 50 nữ.
  2. Nghĩa là có 50 cặp vợ chồng.
  3. Nếu muốn duy trì dân số ở mức 100 như cũ thì phải đẻ ít nhất 2 con.
  4. Nếu chỉ đẻ một thì sau một thế hệ, dân số theo lý thuyết sẽ giảm phân nửa.

Trước đây khi học và làm quen với một bạn du học sinh Trung Quốc, cô ta là con một như hàng trăm triệu thanh niên khác. Khi được hỏi vì sao lại muốn định cư ở nước ngoài thì một trong những lý do cô ta nêu là “Tôi muốn có vài đứa con. Vì ở nước tôi thì không thể.” 

May mắn là chính sách một con chỉ có hiệu lực 36 năm từ 1979 đến 2015 cho nên thiệt hại không quá đáng kể. Trung Quốc đang phát triển và cần nguồn nhân lực dồi dào nếu không muốn bị suy giảm dân số như Nhật Bản.

Việt Nam chúng ta thì không đến mức đó mà đã khôn ngoan khuyến khích “Dù gái hay trai, chỉ hai là đủ” nên giờ mới phát triển kinh tế được. Thế hệ sinh từ thập niên 1980s đang là nguồn lực thúc đẩy hiện tại. Thật khó tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta học theo hoạch định dân số như nước láng giềng.

Một quốc gia có thêm dân không phải là xấu, đó là hiểu sai về thống kê. Sự hỗn loạn và thiếu lượng thực không đến từ dân số mà từ chính sách điều hành. Trong thời đại kinh tế chất xám thì chúng ta cần nhiều nhân sự hơn chứ không phải là ít lại.

Vì sai lầm “Một con” kia mà bây giờ hàng chục triệu, ước tính tầm 30 triệu, người đàn ông Trung Quốc không thể kết hôn vì mất cân bằng dân số. Độc thân thường được dùng làm ngụy biện để che giấu.

Tin tôi đi, không có một người đàn ông nào lại không thèm muốn xây dựng gia đình cả, nhất là trong xã hội ảnh hưởng bởi Khổng Giáo như Trung Quốc.

Bóc Phốt Tài Chính | 02.6.2021

Leave a Comment