Chỉ có một Warren Buffett, ngưng so sánh

Chỉ có một Warren Buffett, ngưng so sánh | Khi có một nhà đầu cơ hay quản lý nào đó có thành tích trên mức bình quân thì ít nhiều sẽ có bài báo so sánh rồi tiên đoán họ sẽ là “Buffett kế tiếp” hoặc “Buffett của thế hệ mới.” Nhất là khi thành tích chục năm gần đây của ông ta chỉ ngang hoặc thấp hơn SP500. 

Trong khi đó, vô số các quỹ đầu cơ lại có hiệu suất cao ngất nhờ những thương vụ mạo hiểm, nhất là với cổ phiếu công nghệ. Họ thản nhiên tự cho rằng Buffett đã hết thời và lạc hậu so với hiện đại.”

Không những vậy, hình ảnh nhà đầu tư lừng danh này là cảm hứng cho hàng loạt người tham gia vào thị trường với ước muốn sẽ trở thành một biểu tượng như ông ta.

Tôi rất ngưỡng mộ tinh thần khởi nghiệp, tính mạo hiểm và tư duy tích cực của họ. Nhưng nếu báo chí cứ tiếp tục tự gọi ai đó là “Warren Buffett kế tiếp” hay cá nhân nào đó thèm khát sự chú ý nên luôn so sánh mình với ông ta thì nó chẳng khác nào trò cười. Điều đó thực sự không giúp ích gì cho bản thân mà còn tự hạ thấp mình cũng như trở nên thêm ảo tưởng.

Trong lịch sử chỉ có duy nhất một Warren Buffett và bạn không phải là ông ta. Hãy tiếp tục lạc quan nhưng chớ nhầm lẫn vì sẽ là hoang tưởng. Để hiểu vì sao thì hãy coi và so sánh những điều sau đây.

  1. Buffett có hiệu suất đầu tư trung bình 20% từ năm 1965. Tính đến nay thì đã hơn 55 năm. Trong khoảng thời gian đó thì index SP500 chỉ đạt được 10.5% bao gồm cổ tức. Còn các quỹ đầu tư thì hơn 80% không thể đánh bại mức trung bình của thị trường. Còn bạn thì sao? Tôi cá là đa số các bạn thua lỗ trong năm đầu tiên. Thành tích của ông ta còn nhiều hơn tuổi đời của bạn hoặc số năm các quỹ kia đã hoạt động.
  2. Buffett hiện tại quản lý tổng công ty trị giá $577 tỷ và có tiền nhàn rỗi tầm $137 tỷ. Thật nực cười khi các nhà quản lý quỹ hiện tại so sánh với ông ta trong khi số vốn họ điều hành chưa bằng một phần mười. Còn những nhà đầu tư nhỏ lẻ, tôi không dìm hàng các bạn, nhưng các bạn chỉ đang có cái tài khoản nhỏ lẻ với số tiền dư. Nếu Buffett là một sa mạc, bạn chỉ là một hạt cát.
  3. Buffett là một nhà đầu tư giá trị đúng nghĩa. Ông ta mua cổ phần của các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm và dịch vụ thật cho xã hội. Tầm nhìn của ông ta không phải là một năm, hai năm hay ba năm mà là hàng chục năm cho đến mãi mãi. Các quỹ đầu cơ không phải là Buffett mà chỉ là những đơn vị đánh cược với cổ phiếu, chuyển tiền từ người này sang người nọ và nhầm tưởng may mắn là tài năng. Còn bạn chỉ là một người mua bán cổ phiếu trên màn hình hoặc app điện thoại rồi coi nó là thú vui mỗi ngày.
  4. Buffett được người khác nể trọng không phải vì thành tích đầu tư vĩ đại mà vì tính khiêm tốn. Bạn có bao giờ thấy ông ta ngạo mạn hoặc cho rằng mình hơn người khác không? Thật khó vì gần như chưa bao giờ. Ông ta luôn bắt đầu ở vị trí thiếu hiểu biết để luôn trau dồi và cải tiến bản thân. Những nhà đầu cơ kia sau khi có thành tích vài năm thì lại coi mình là chúa tể vũ trụ. Còn những trader tại gia thì sau vài lần đánh cược ăn may thì nghĩ rằng đầu tư là điều dễ dàng và Buffett đã lỗi thời. Họ sẽ không bao giờ nhận được sự tôn trọng từ cộng đồng. Họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn Buffett nhưng chỉ mỗi ông ta mới được yêu quý.

Tôi nói như vậy không phải là để tự triệt hạ bản thân hoặc những cá nhân đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng sẽ là mơ mộng và thậm chí ngu ngốc nếu cứ dùng Buffett để làm thước đo. Những người làm như vậy thường có kết quả không mấy tốt đẹp gì. Vì phong độ thì chỉ tồn tại tạm thời, còn đẳng cấp của Buffett sẽ tồn tại mãi mãi.

Bạn không phải là Buffett và điều đó chẳng có gì sai cả. Thay vì cố bắt chước một vĩ nhân có một không hai trong lịch sử thì hãy từ tốn hơn. Bạn có thể là một nhà đầu tư dài hạn với các quỹ index, ăn theo thị trường, điều đó chẳng có gì sai. Thậm chí, ngay cả Buffett cũng khuyên điều tương tự. Dù không có hiệu suất gấp đôi thị trường hơn sáu thập niên nhưng bạn vẫn có thể thành công. 

Nhưng bạn không phải và không thể là Buffett. Vì chỉ có một Warren Buffett và bạn không phải là ông ta.

Bóc Phốt Tài Chính | 18.2.2021

Leave a Comment