Chê việc văn phòng để chạy Grab

Chê việc văn phòng để chạy Grab | Không có ai chê việc văn phòng rồi muốn làm Grab hay phục vụ hết. Vì bản chất và nhu cầu nhất thời thôi. 

  1. Việc văn phòng thì phải làm cố định và tuyển dụng gắt và lâu.  
  2. Việc lao động phổ thông như phục vụ quán, gia sư và Grab thì linh hoạt hơn về thời gian. Có thể nghỉ bất cứ lúc nào. 

Đa số sinh viên chỉ cần việc tạm thời. Sáng đi học và chiều đi làm mà không gặp phiền hà. Grab đáp ứng nhu cầu này. Mấy quán ăn cũng hoạt động theo mô hình tương tự. 

Những bạn trẻ đó chỉ làm ngắn hạn, chủ yếu đủ tiền sống qua ngày khi chưa tốt nghiệp hay tìm được việc toàn thời gian. Khi họ có rồi thì sẽ nghỉ chứ không ai mặn mà. 

Chạy Grab rất cực và làm phục vụ lương bèo. Không có bảo hiểm hay y tế gì hết. Chưa kể không thể phát triển lâu dài. Cho nên đừng nghĩ rằng họ thích. 

Thu nhập của Grab có thể cao hơn nhân viên văn phòng nhưng đó là vì họ chạy liên tục, không đóng bảo hiểm xã hội hay ngày nghỉ phép. Trừ 30% thì hay tính theo giờ thì sẽ thấp hơn nhân viên văn phòng rất nhiều. 

Hãy tiếp tục làm phục vụ hay Grab tạm thời. Sau này có việc ổn định kèm cơ chế hưu trí thì nghỉ. 

Chúng ta nên tôn York tất cả nghề nghiệp nhưng sẽ là sai lầm nếu cho rằng tất cả như nhau. Tay chân có giới hạn về sức lực lẫn thời gian. Còn trí óc thì có giá trị vô tận. Đừng bao giờ đánh đổi thân thể mà quên đi cái dài hạn. 

Bóc Phốt Tài Chính | 06.7.2021

Leave a Comment