Chảy máu chất xám ngược, Rap Việt 3

Rap Việt mùa 3 mở đầu với sự thay đổi về hình ảnh và nhân sự. Điều mình để ý lần này là sự xuất hiện của hai rapper Việt Kiều Mỹ, B Ray và Thai Viet G.

Ở đây xin không nói về tiểu sử, nhất là của anh hát bài “Con trai cưng” vì…..

Về mặt hình ảnh, Rap Việt lần này đã tạo hình ảnh của một Việt Nam hiện đại và hòa nhập. Trước đây, người ta lo sợ về nạn chảy máu chất xám. Bây giờ, làn sòng chảy máu chất xám ngược đang cho thấy xu hướng ngược lại.

Vì sao lại có hiện tượng này? Cơ hội và tiền.

Lý do đơn giản, thay vì núp sau những câu như “Vì mình yêu Việt Nam” hay “Muốn đóng góp cho quê hương.”

Tiền là động lực vĩ đại nhất thúc đẩy sự phát triển và sáng tạo của con người. Bất cứ ai chế nhạo hay lên án thì xin mời gia nhập Trại Súc Vật của Orwell, vì tư duy của bạn không hợp với xã hội hiện đại này.

Nếu B Ray ở Mỹ, có lẽ anh ta sẽ là một nhân viên phòng lương $100,000, cuộc sống vẫn ổn định và có gia đình hạnh phúc. Nhưng thế mạnh của anh ta là rap, nghệ thuật của anh ta là biến lời thành nhạc. Điều đó chỉ có thể thực hiện và thương mại hóa được ở Việt Nam. Cho nên về để phát triển sự nghiệp là lựa chọn hợp lý nhất.

Nhờ vậy, chúng ta mới có những “Ex’s hate me” và đoạn “Anh không muốn cưa em đổ vì nhìn em ngã thấy thương quá đi. Em nói anh chó quá à” và anh nói “em xương quá đi.”

Việt Nam vẫn là nơi đáng đến nếu bạn nắm bắt thời cơ và tạo giá trị cho thị trường. Còn ngược lại, những ai không tìm thấy cơ hội ở đây có thể đi nơi khác.

Đừng quá lo về nạn chảy máu chất xám. Đất lành chim đậu.