Chạy Grab, shipper và giới hạn của sức lực

Chạy Grab, shipper và giới hạn của sức lực | Giao đồ ăn, chạy Grab hay làm shipper là một công việc chân chính đáng được trân trọng. Họ đã bỏ công lao để phục vụ bạn, hãy cảm ơn những con người đó lần sau bạn ở nhà đặt đồ ăn hay cần chuyển hàng gấp.

Nó không phải là bóc lột như người ta nghĩ mà là công việc tự do, không gò bó về thời gian. Chính điều đó lôi kéo nhiều người vào. Một shipper ở Trung Quốc một ngày kiến ít nhất 1.45 triệu VND là quá thường. Đọc đâu đó thì thu nhập bình quân của một nhân viên giao hàng ở đó là 9000 CNY hoặc $1400/tháng. Nghe ít nhưng rất nhiều so với việc làm ruộng ở quê nhà.

Hiện tượng công việc “gig” [làm ngắn hạn] này cũng diễn ra ở Mỹ Âu nữa. Bạn tôi ở Mỹ đang học thạc sĩ và chạy cho Uber và Doordash. Thu nhập sau chi phí và thuế tầm $10-15/h. Anh ta vừa học vừa làm để trang trải chi phí sinh hoạt.

Nhất là vào cuối tuần. Nếu siêng cả cả Thứ 7 và Chủ Nhật thì cũng kiếm được $400-500 với điều kiện chạy 12 tiếng/ngày. Đủ để sống tối thiểu cho cả tuần.

Anh ta chọn công việc này vì tiện lợi. Bạn không cần phải đi tìm việc làm, chạy tới chỗ làm hay xin phép nghỉ. Thích thì làm, không thì thôi. Nhiều người cũng làm tương tự, chủ yếu để kiếm thêm chút tiền đi du lịch hay mua sắm.

Dù công việc nào cũng quý nhưng không phải cái nào cũng như nhau. 

Làm shipper thì bạn bị giới hạn bởi công sức và thời gian, dù dùng xe máy hay hơi. Khi lái thì phải tập trung và làm liên tục. Giới hạn là không có bảo hiểm, y tế hay phúc lợi gì cả. Chưa kể là không có rào cản nên dễ bị thay thế. Cho nên đa số coi nó là việc tạm thời chứ không phải là sự nghiệp.

Ở Việt Nam thì trước đây nở rộ trào lưu tham gia chạy Grab vì có thể kiếm 30 triệu/tháng, nhất là trong giai đoạn các start-up đốt tiền để chiếm thị phần. Nhìn số tiền thì ham nhưng quên rằng phải chạy 10 tiếng mỗi ngày, cả tháng không được nghỉ. Chưa kể hao mòn sức lực và phải hít khói bụi ngoài đường. 

Sau một thời gian thì thu nhập giảm hẳn vì có quá nhiều người tham gia. Các bạn trẻ trước ham tiền thì đang tìm công việc khác sau khi vỡ mộng.

Chạy Grab hay làm shipper không có gì sai cả nhưng sẽ rất giới hạn vì bạn đâu thể chạy 24 giờ liên tục và đến già. Nếu còn trẻ thì hãy học, đầu tư cho chất xám để tìm việc khác ổn định hơn. Hãy coi đây là việc tạm thời chứ nếu biến nó thành sự nghiệp thì quá thất bại.

Bóc Phốt Tài Chính | 01.6.2021

Leave a Comment