Cha bạn gái gửi 500 triệu để đầu tư chứng khoán

Cha bạn gái gửi 500 triệu để đầu tư chứng khoán | Tôi sẽ trả lời như sau. Tiền lãi ngân hàng tuy thấp nhưng an toàn, mình gửi nhưng có thể rút bất cứ lúc nào và biết số tiền sẽ là bao nhiêu. Đó là sự cơ bản của tích lũy.

Còn chứng khoán là đầu tư với rủi ro và lợi nhuận là phản ánh của mức độ đó. Lời càng nhiều thì càng mạo hiểm và nó chưa bao giờ là điều tốt. 

Bỏ 500 triệu, cuối năm muốn có 650 triệu, nghĩa là lời 150 triệu, tức 30%. Đó là điều khó và gần như không thể nếu nhìn từ góc độ an toàn và rủi ro.

Sẽ có môi giới nói “Dễ” hay “Mỗi tháng 20%” còn được nhưng họ đang dối, ảo tưởng hoặc cố tình quên khả năng mất trắng cũng cao không kém.

Không nên coi đây là kênh đầu tư cam kết sinh lãi và chỉ nên tham gia với điều kiện sau.

  1. Số tiền bỏ vào là nhàn rỗi, chưa cần đến trong thời điểm hiện tại.
  2. Có thể chấp nhận nhìn tài khoản giảm 50% trong thời gian ngắn vì đó là mức biến động.
  3. Có thể chờ đợi 5 năm vì đó là chu kỳ bình quân của tăng trưởng và suy giảm.
  4. Hiệu suật kỳ vọng là 8-15% mỗi năm. 

Ngay cả Buffett cũng chỉ có hiệu suất trung bình 23% trải dài 60 năm thì chẳng có lý do gì để bạn tự coi mình là thiên tài. Những ai cố gắng thể hiện thường bị thị trường trừng phạt lòng tham rồi nhận được bài học nhớ đời. Sau đó ngoan trở lại và bớt gáy online.

Đây không phải là kênh để làm giàu hay kiếm tiền nhanh mà là để phát triển tài sản lâu bền. Nếu không có tầm nhìn và tâm lý nêu trên thì tốt nhất đừng tham gia vì bạn chỉ đang tự làm khổ mình.

Bóc Phốt Tài Chính | 02.4.2021

Leave a Comment