Cậu bé của người mẹ đơn thân trở thành thủ tướng Úc

Trưa ngày 3 tháng 6 năm 2023, một người đàn ông tóc bạc với gọng kín đen bước xuống chuyên cơ ở sân bay Nội Bài. Với gương mặt hiền dịu và giọng nói mềm, ông Anthony Albanese trông chẳng giống một lãnh đạo của một cường quốc chút nào. Nhưng điều đó không làm suy giảm đẳng cấp của thủ tướng Úc.

Trong chuyến thăm Việt Nam chính thức lần này, ông ta muốn duy trì thương hiệu của Úc là:

  • Một cường quốc kinh tế trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và đối tác quan trọng của Việt Nam.
  • Nơi nhân tài Việt Nam đến định cư sau khi vô địch Đường Lên Đỉnh Olympia.

Nhưng đây xin không muốn nói về những cái đó, mà là câu chuyện đằng sau và nền tảng đã thúc đẩy sự thăng tiến của người đàn ông này.

Anthony Albanese là con của một người mẹ đơn thân. Bà ấy không giàu có, mà là một nhân viên vệ sinh. Vì gia đình có tài chính khiêm tốn nên, Anthony đã lớn lên trong căn nhà trợ cấp của chính phủ.

Khi đến tuổi đi học, nhờ chính sách giáo dục miễn phí nên cậu bé kia không phải quá lo lắng về tiền học. Cho nên thay vì phải đi bán vé số, cậu ta có thể tập trung tiến thân bằng chất xám.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Anthony bắt đầu làm việc cho chính quyền địa phương và đắc cử vào Hạ Viện vào năm 1996. Úc không phân biệt lý lịch, người Úc cũng không quan trọng gia thế, họ chỉ cần ai đó đủ giỏi để đại diện cho khu vực mình.

Năm 2007, ông ta trở thành Bộ Trưởng. Năm 2013, ông ta thất bại trong cuộc tranh cử toàn quốc. Nhưng không vấn đề gì. Vì vào năm 2022, ông ta đắc cử và trở thành thủ tướng thứ 31 của Úc.

Câu chuyện của Anthony Albanese nghe như cổ tích ở phần lớn của thế giới, nhưng là điều bình thường ở các quốc gia coi trọng tài năng thay cho gốc gác. Giả sử, nếu ông ta sinh ra ở một nơi khác, thì có lẽ kết quả cũng trái nghịch với hiện tại. Nhưng ở đời, không có chuyện nếu.

Môi trường tạo nhân tại và quốc gia văn minh cho phép một cậu bé của người mẹ đơn thân trở thành thủ tướng Úc.