Cameroon mất Kylian Mbappe vào tay Pháp vì quan liêu?

Tuy chỉ mới 23 tuổi nhưng Kylian Mbappe là cầu thủ được trả lương cao nhất thế giới, với ước tính $128 triệu cho riêng mùa bóng 2022-3. Năm 2018, anh ta trở thành nhà vô địch thế giới khi thắng World Cup với đội tuyển pháp. Hiện nay, vị thế của người mặc áo số 7 ở PSG là bất khả xâm phạm.

Nhưng mọi chuyện có lẽ đã có kết quả khác nếu như anh ta chơi cho đội tuyển Cameroon.

Cha của Kylian là Wilfried Mbappé, là một cựu tuyển thủ người Cameroon. Khi con trai mình con trẻ, người đàn ông đó đã đưa cậu bé tới gặp ban lãnh đạo đội tuyển Cameroon để xin cho con trai mình gia nhập.

Khác với kỳ vọng của mình, một thành viên trong ban lãnh đạo bóng đá Cameroon đã “Yêu cầu ông trả chút tiền để cậu bé được vào đội tuyển.” Không rõ là bao nhiêu nhưng ông Wilfried “Lúc đó không có đủ vì số tiền quá lớn.”

Bực tức, ông ta đi về rồi giới thiệu đứa con mình cho đội tuyển Pháp. Lần này thì không ai kêu ông phải “Trả chút phí” vì họ chỉ xét tài năng.

Cameroon đã lỡ mất Mbappe vào tay Pháp chỉ vì văn hóa quan liêu của mình. Nhưng chúng ta nên mừng, vì nhờ vậy mà Mbappe mới có được ngày hôm nay.

Câu chuyện trên được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng bóng đá, nhất là khi World Cup 2022 sắp đến và Mbappe là một trong những ngôi sao được quan tâm nhất. Thực hư có thể gây tranh cãi, nhưng nếu thật thì cũng không có gì bất ngờ.

Nó cho thấy cách làm việc, văn hóa và hệ thống điều hành ảnh hưởng rất nhiều đến sự giàu có của đất nước. Châu Phi, mới sự tai tiếng về nạn quan liêu, sẽ rất khó thoát nghèo.

Ngược lại, tài năng và chất xám luôn được thu hút bởi tính trọng dụng của những môi trường cạnh tranh. Nếu Mbappe lớn lên ở Cameroon thay vì Pháp, thế giới có lẽ đã mất đi một tài năng.

Nguyễn Trọng Nhân, theo Football Epic News