Cảm nhận sau chuyến xuyên Việt 2023

Mỗi năm mình sẽ đi lòng vòng Việt Nam, từ Nam ra Bắc. Kết hợp du lịch, gặp khách hàng, và chơi với bạn bè. Lần này mình đi lâu nhất ở Tây Nguyên.

Sau đây là những nơi mình đã đi: Vũng Tàu, Sài Gòn, Mỹ Tho, Bến Tre, Quy Nhơn, Phú Yên, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phan Thiết, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Kon Tum, Măng Đen, và Pleiku.

Sau đây là những gì mình nhận xét. Lưu ý, đây chỉ là quan điểm cá nhân của tác giả.

 1. Miền Tây là khu vực phát triển chậm nhất. Một trong các lý do là thiếu mạng lưới cao tốc để kết nối với kinh tế của cả nước. Hàng hoá vì vậy được vận chuyển chậm, thường xuyên bị kẹt xe, và cơ sở hạ tầng gần như không tiến bộ.
 2. Quy Nhơn và Phú Yên siêu đẹp nhưng nóng cháy da. Đồ ăn ở đây rẻ hơn Sài Gòn, nhất là hải sản. Mình ấn tượng với quy hoạch ở Quy Nhơn, rất ngăn nắp và bài bản. Vùng đất này có nhiều di tích lịch sử. Mình mong sẽ có cơ hội quay lại làm tài liệu.
 3. Miền Bắc phát triển nhanh nhất, nhờ có mạng lưới cao tốc nhiều gấp 3 lần miền Nam. Cộng với sự đầu tư mạnh từ khối FDI, đi đầu là Samsung, nên họ đã có bước nhảy vọt.
 4. Cao tốc ở Miền Bắc chạy phê, êm, và nhanh nhất. Tốc độ 100 km/h là phổ biến. Đẳng cấp hơn cao tốc ở miền Nam và miền Trung. Ai đã đi rồi cũng sẽ nói tương tự.
 5. Cảnh ở Hạ Long siêu đẹp. Nhưng lúc mình đến thì nó lại vắng khách. Nguyên cái Bãi Cháy không thấy ai tắm. Chắc do đi vào ngày thường trong tuần. Nhưng nếu chạy vòng vòng, bạn sẽ thấy nguyên khu du lịch bị bỏ trống, cho thấy dấu hiệu của bong bóng bất động sản.
 6. Đó giờ, mình tưởng Bắc Giang là cái làng nào đó, nhưng bất ngờ khi thấy nó là một đô thị phát triển. Mình chỉ ghé ngang để ăn trưa rồi đi nên chưa khám phá được gì.
 7. Hà Nội là nơi có sự tiến bộ nhất về phục vụ khách hàng. Giờ ít quán nào chặt chém khách hàng, người tiêu dùng thủ đô cũng đòi hỏi chất lượng và thái độ niềm nở từ doanh nghiệp. Nhưng tổng quát vẫn không bao giờ so bằng Sài Gòn.
 8. Đà Lạt bây giờ không còn lạnh. Mình đi dạo phố buổi tối mà không mặc áo ấm. Khu du lịch Hồ Suối Vàng bán vé 70k/người. Vô rồi thấy lãng xẹt. Mặc dù là 4pm ngày cuối tuần nhưng trong đó không có ai, trừ gia đình mình. Không có lý do để quay lại và cũng không khuyến khích ai đến đó.
 9. Đường tỉnh ở Tây Nguyên xấu và xuống cấp nhất. Chỉ có 2 làn và các xe phải chen lấn nhau để vượt mặt. Nếu đi, bạn nên chuẩn bị túi ói, vì xe sẽ lắc liên tục. Đường đầy ổ gà và vòng vèo nên đi rất bực.
 10. Buôn Ma Thuột còn giữ quy hoạch thời Pháp để lại. Ai đi qua khu cũ sẽ cảm thấy dễ chịu vì hai bên đường rộng, nhiều cây, và quy hoạch theo bàn cờ. Khí hậu mát mẻ nên con người cũng dễ thương. Cái Bảo Tàng Cà Phê ở Buôn Ma Thuột bán vé 150k/người. Vô rồi không hiểu vì sao nó có giá đó. Một đi không quay lại trừ khi được tài trợ.
 11. Măng Đen chỉ là cái thị trấn nhỏ nhưng đang trở thành điểm du lịch. Cảnh ở đây còn đẹp và hoang sơ. Hiện tại chưa quá phát triển nên vẫn đáng đi. Chỉ sợ sau này sẽ bị phá nát bởi nạn phân lô bán nền. Được coi là Đà Lạt thứ hai, nhưng mình thấy hai nơi không liên quan gì. Nếu có, thì là vì Đà Lạt bây giờ bị bê tông hóa quá mức nên Măng Đen được coi là nơi để thay thế.
 12. Pleiku là nơi lý tưởng để đến nghỉ mát, tiếc là nó chưa được nhiều người biết đến. Đó giờ, mình tưởng nó phải có voi và rừng. Bất ngờ vì nó đã phát triển.
 13. Sân bay Tân Sơn Nhất có thể nói là tệ nhất trong nước về chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng. Đồ ăn thì đắt, lối ra vào thì ùn tắc. Hoàn toàn không xứng đáng với đô thị lớn nhất Việt Nam. Không khác gì cái bãi xe. Thua sân bay ở các tỉnh khác và thua toàn diện so với Nội Bài của Hà Nội.
 14. Vũng Tàu của mình vẫn đẹp nhất. Nó nhỏ nhưng còn giữ nét quy hoạch của Pháp. Nơi đẹp nhất là ngã tư trước Nhà Thờ Vũng Tàu. Nó khiến mình ngưỡng mộ di sản Pháp để lại ở Việt Nam.
 15. Ai kinh doanh cũng than vì từ đầu năm đến nay toàn lỗ hoặc đủ sống. Nhưng giá đất và chi phí thì không ngừng tăng. Cơ hội kiếm tiền chân chính vẫn còn. Mảng marketing là ví dụ. Nếu bạn có tài, tiền, và muốn thử thách bản thân, thì thị trường Việt Nam đang chờ bạn.

Xét tổng quát, Việt Nam vẫn phát triển, nhưng một vài địa phương lại được ưu ái hơn vài địa phương khác. Đây là bí ẩn khó trả lời.

Sau chuyến đi này, mình nhận ra là đất nước Việt Nam có quá nhiều cảnh đẹp. Chỉ đáng tiếc là nhiều nơi đang bị tàn phá. Mình mong là sẽ có nhiều thời gian để đi hơn.

Cuối cùng, mình cảm ơn tất cả những người bạn đã tiếp đón mình. Yêu.

Nguyễn Trọng Nhân, 03.9.2023