Bỏ phố về quê lập nghiệp

Bỏ phố về quê lập nghiệp | Nếu bạn có ý định bỏ thành phố về quê thì hãy nghĩ vì sao hàng triệu người lại quyết định ngược lại. Ở miền Tây bây giờ nhiều nhà bị bỏ trống, ruộng không ai coi vì thanh niên bỏ lên thành phố đi làm hết rồi. Miền Trung và Bắc cũng không khác. 

Trừ khi bạn mắc kẹt trong cuốn tiểu thuyết nào đó thì thực tế ở các miền quê là như sau. 

  1. Làm nông mà không mạnh vốn và có trình độ nông nghiệp thì chỉ làm công nhân ở trên ruộng. Nông dân là một kỹ sư nông nghiệp chứ đâu phải trồng cái cây rồi có quả. 
  2. Dịch vụ ở quê không có. Bệnh viện thì xuống cấp, đường xá thì tệ và Internet chậm như rùa. Trong thời hiện đại thì những rào cản đó sẽ giết chết tư duy của bạn. 
  3. Nếu có con thì sẽ thiệt thòi cho nó vì trường học quá tệ. Chưa kể xa nhà nên bạn phải tốn thời gian chở đi. Rồi lúc cần tìm gia sư thì sao. 
  4. Lương ở quê cực thấp đến mức người ta bỏ ruộng. Còn bạn thì lại muốn làm nông?
  5. Vệ sinh cực tệ và toilet là sự ám ảnh. Đừng bắt tôi miêu tả cảnh ngồi nhà xí trên ao hay giải quyết ngoài đồng. Tôi chỉ thích ngồi trong nhà tắm hiện đại. 

Tôi đã đi từ Nam ra Bắc và khoảng cách giữa quê và thành phố như ngày và đêm. Các vùng quê rất nghèo và vô cùng bất tiện. Lúc khỏe mạnh thì không sao, đến lúc bệnh tật thì không biết kêu ai. Ở vài ngày thôi mà tôi cảm thấy mình lú lẫn chứ không có vui vẻ gì. 

Về quê? Hoang tưởng. Thậm chí là khùng điên. Tôi thích sự hiện đại chứ không mơ mộng làm anh nông dân hiền lạnh vì nó đồng nghĩa với dậm chân tại chỗ. Đừng làm khổ bản thân và gia đình. 

Bóc Phốt Tài Chính | 09.2.2021

Leave a Comment