Bitcoin không phải đầu tư

Bitcoin không phải đầu tư | Mình là một người theo trường phái “Đầu tư giá trị” cho nên thực sự không ham mấy cái tiền ảo như Bitcoin. Nhiều người lại lầm tưởng đó là đầu tư, nhưng không. Tôi nghĩ họ đang hiểu sai khái niệm. Nó chỉ là một kênh đầu cơ như hoa tulip, vàng hoặc vật chất nào khác.

Đầu tư là bạn đánh đổi tiêu thụ hiện tại, để đổi lấy doanh thu trong tương lai. Nghĩa là như sau. Bạn có 100d, bạn mua cổ phiếu của công ty tạo ra sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Nó có doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền. Bạn từ từ thu hồi. Giá cả có lên xuống thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến bạn vì bạn nhắm đến cái dài hạn, tương tự như mua căn nhà hoặc mở cái tiệm.

Còn Bitcoin thì không tạo ra sản phẩm hay dịch vụ gì. Người ta chỉ tham gia đánh cược và sự gia tăng của giá cả. Đó là đầu tư, nơi một người thắng và một người thua.

Tôi đã từng dùng Bitcoin để chuyển tiền và nó rất chậm, rất khó để thuyết phục doanh nghiệp dùng để giao dịch. Sẽ luôn có nhưng không đủ quy mô để thành tiền tệ mà chỉ là công cụ thanh toán đối với một nhóm người nhất định.

Một tác hại của bong bóng Bitcoin mà mình ghét nhất là nó làm con người ảo tưởng về sức mạnh bản thân. Vì chỉ cần mua, ăn hên, tăng giá, nên họ nhầm tưởng sự điên rồ của đám đông là tài năng. Xin đừng. 

Hãy cứ việc mua Bitcoin, nhưng đừng nhầm tưởng đó là đầu tư và nên nhớ rằng nếu ai cũng nghĩ mình thắng thì lấy ai là kẻ thua lỗ?

Bóc Phốt Tài Chính | 17.2.2021

Leave a Comment