Bình Quân Giá Xuống và Trung Bình Giá, Average Down và Dollar-cost Averaging

Bình Quân Giá Xuống và Trung Bình Giá, Average Down và Dollar-cost Averaging | “Bình quân giá xuống” [Average Down] khác với “Trung bình giá” [Dollar-cost averaging]. Mình nghĩ là tác giả có ý tốt nhưng cách trình bày rất dễ hiểu sai. Nhiều người hay nhầm lẫn hai khác niệm này cho nên khó hình dung và thường dẫn đến tranh cãi.

Bình quân giá xuống [Average Down] là như sau.

 1. Bạn mua cổ phiếu ở giá 100đ.
 2. Nó giảm xuống 50đ và bạn đang lỗ 50đ.
 3. Thay vì bán thì bạn mua thêm 100đ ở giá 50đ, đánh cược nó sẽ tăng lên nữa.
 4. Trong trường hợp nếu nó tăng lại 80đ thì bạn lời một ít. Nếu nó trở lại 100đ thì bạn lời gấp đôi trên tổng vốn.
 5. Tuy nhiên khi một cổ phiếu đang xuống thì thường nó sẽ tiếp tục giảm vì đang gặp vấn đề gì đó. Có thể là công ty gặp khó khăn nên nhà đầu tư mới bán tháo. Khi điều đó xảy ra thì nó là cổ phiếu chết và rất mạo hiểm để bạn nắm giữ.
 6. Cho nên kết quả của chiến thuật này là cháy tài khoản. Không tin thì bạn cứ thử, một người đánh bạc thì có thể ăn may nhưng không bao giờ tồn tại lâu dài.

Cái đó khác hoàn toàn với Trung bình giá [Dollar-cost averaging] như sau. Đây là chiến thuật đầu tư dài hạn.

 1. Bạn muốn đầu tư với tầm nhìn dài hạn. Có thể là 10 năm, 20 năm hoặc 30 năm hơn.
 2. Bạn tin vào thuyết thị trường ngẫu nhiên và cho rằng không thể nào đoán được cổ phiếu sẽ đi về đâu.
 3. Cho nên bạn chỉ đầu tư vào một rổ cổ phiếu, thường là quỹ index như SP500 hoặc VN30.
 4. Vì không thể canh thời điểm, cũng không biết khi nào nó sẽ giảm hay tăng cho nên bạn sẽ mua đều.
 5. Nghĩa là mỗi tuần bạn sẽ bỏ ra ví dụ 100đ để mua quỹ index đó [nó như cổ phiếu niêm yết trên sàn]. Tăng hay giảm mặc kệ, mình vẫn mua vào. Ngay cả khi nó lên đỉnh hoặc xuống đáy, bạn vẫn mua đều đều theo tuần và tháng.
 6. Rồi trong dài hạn thì bạn có được mức bình quân của giá đỉnh và đáy. Đó là kết quả của đầu tư vào sự ngẫu nhiên của thị trường. Cũng là cách tôi áp dụng.

Ở ngoài đời thì việc bỏ vốn vào một công ty có giá thấp đang giảm là điều vô cùng mạo hiểm vì khả năng mất trắng rất cao. Cái đó nên dành cho các quỹ chuyên nghiệp vì họ có quy mô nên có thể trụ được. Ngay cả họ cũng có hiệu suất vô cùng tệ hại và đa số không thể đánh bại index. Vậy nên chẳng có lý do gì để bạn cho rằng mình là thiên tài cả vì Buffett chỉ có một.

Cách an toàn và hiệu quả nhất là đầu tư đều mỗi tuần hoặc tháng. Vì khó mà đoán được tương lai nên sao không lấy mức bình quân của nó và nắm giữ. Khỏi cần phải suy nghĩ nhiều.

Hai khái niệm trên khác hoàn toàn nhé. Bình quân giá xuống [Average Down] và Trung bình giá [Dollar-cost averaging] nghe tuy giống nhau như có kết quả trái nghịch. Như đầu cơ đánh cược mà cứ nghĩ mình đang đầu tư vậy. Đừng nhầm lẫn.

Bóc Phốt Tài Chính | 27.3.2021

Leave a Comment