Bí ẩn khởi nghiệp và tiền trên trời rơi xuống

Bí ẩn khởi nghiệp và tiền trên trời rơi xuống | Tôi rất vui khi thấy người Việt Nam trẻ thành công và sẽ cổ vũ cho họ. Nhưng đọc những bài về khởi nghiệp ở Việt Nam luôn có nhiều thông tin bí ẩn mà bạn không thể nào giải thích được. 

Ví dụ như sau. 

  1. 7 tuổi biết đam mê công nghệ. Cô này chắc sinh trước 1990. Lúc 7 tuổi thì Internet chưa phổ cập ở Việt Nam rộng rãi thì lấy gì mà đam mê. Không lẽ ra tiệm nét chơi Yahoo Messenger là cảm hứng.
  2. 22 tuổi khởi nghiệp nhưng dự án gì, thành công bao nhiêu. Quan trọng nhất là tiền từ đâu mà có. Nếu là gia đình thì hãy nói vậy vì không có gì sai. 
  3. Năm 33 tuổi lập quỹ 50 triệu. Vậy tiền từ đâu, doanh nghiệp hay cá nhân nào lại mạo hiểm giao cho một người trẻ với kinh nghiệm không rõ ràng. 

Cách trình bày nội dung như thể “Tiền từ trên trời rơi xuống” chứ không có một quá trình đi từ A đến Z. Lỗi chung của các bài viết về kinh doanh ở Việt Nam. Nhưng có lẽ chúng ta đã quen dần với điều đó nên không thấy vấn đề gì. 

Tôi luôn tò mò là khi tìm hiểu về họ thì thông tin rất ít hoặc gần không. Muốn làm hình thông tin hay viết bài bình luận tiểu sử cũng vô cùng khó nữa. Câu chuyện khởi nghiệp Việt Nam giống như cổ tích hơn là đầu tư kinh tế vì trắng tay nhưng từ đâu đó xuất hiện tiền để khởi nghiệp. 

Chúc cô ta thành công nhưng tôi không tin vào cổ tích. 

Bóc Phốt Tài Chính | 16.2021

Leave a Comment