Bhutan hạnh phúc ảo, ngụy biện

Bhutan hạnh phúc ảo, ngụy biện | Bhutan là một quốc gia được chính phủ họ quảng bá là hạnh phúc nhất thế giới trong khi GDP đầu người chỉ $3,500, nghĩa là rất nghèo. Chúng ta có thể coi là thú vị nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu cổ vũ cho tư duy này. 

Vấn đề với hạnh phúc là tính tương đối và phụ thuộc vào cảm nghĩ của mỗi người. Một gia đình ăn xin nghèo vẫn có thể hạnh phúc vì tự cho là vậy. Còn một gia đình triệu phú vẫn có thể nhức đầu vì tiền bạc cho nên không hạnh phúc. 

Nhưng tôi thà là một người giàu bực bội còn hơn là một người nghèo vui vẻ. Ở quy mô lớn hơn, tôi thà đất mình giàu có rồi nằm top dưới chỉ số hạnh phúc còn hơn nghèo đói rồi nằm top trên. 

Đừng dối lòng. Nghèo đói và kém phát triển thì không có gì gọi là hạnh phúc cả. Trừ khi bạn hài lòng với sự thua kém và lạc hậu. 

Nhiều nhà hoạt động và trí thức Bhutan đã lên án cái gọi là “Quốc gia hạnh phúc nhất” vì nó là ngụy biện để che giấu nạn tham nhũng, thất bại trong quản trị công và kém cỏi trong điều hành. Với tình trạng dân trí thấp thì như khoá họ trong trạng thái hạnh phúc ảo là cách để kiềm chế sự phát triển nhằm biến Bhutan thành sân chơi của một số ít. 

Đối với tôi, hạnh phúc phải đi với thành công, phát triển, thịnh vượng, vật chất và văn minh con người. Khi toàn dân khá hơn thì sẽ hạnh phúc hơn dù cuộc sống có nhiều phiền hà. 

Đừng làm kẻ ngốc hạnh phúc trong một quốc gia nghèo rồi nghĩ vậy là vĩ đại. Thiên hạ chỉ khinh thường bạn. Hãy làm một người phấn đấu trong một quốc gia không ngừng đi lên.

Bhutan không nên được coi là tấm gương mà là sự thất bại của phát triển. Đừng nhầm lẫn hạnh phúc với thịnh vượng. Vì giữa cả hai, tôi chọn thịnh vượng. 

Bóc Phốt Tài Chính | 05.3.2021

Leave a Comment