Bằng cấp RMIT có đáng giá không, thương hiệu giáo dục

Bằng cấp RMIT có đáng giá không, thương hiệu giáo dục | Đang tư vấn cho bạn trẻ này. CafeBiz cũng tham gia. Để học RMIT và có cái bằng của họ hay bất cứ trường nào của Úc thì cái giá phải trả là $60,000 AUD hoặc tầm 1 tỷ VND. Vậy có đáng không.

Thật khó để xác định vì mỗi người có thế mạnh khác nhau. Nhưng cái nói ở đây chính là tầm quan trọng của thương hiệu trong giáo dục.

Nhiều người hay lôi giá tấm bằng rồi so nó với các trường trong nước. Họ đang không hiểu vấn đề.

  1. RMIT có giá trị thương hiệu cao hơn vì là cơ sở của một trường có tiếng ở Úc, một quốc gia phát triển.
  2. Khi người ta bỏ tiền để học RMIT thì họ không chỉ mua cái chương trình mà là cái mác, niềm tin và uy tín. Những thứ mà các trường khác trong nước không thể nào cạnh tranh lại được.
  3. Nội dung giảng dạy thì không khác gì online hay bất cứ trường nào ở Úc vì theo quy định của Bộ Giáo Dục Úc. Nhưng nếu tự học thì bạn sẽ không được người khác tin tưởng.
  4. Người ta quá chán nản với hệ thống giáo dục trong nước cho nên coi RMIT là giải pháp tốt. Điểm nhấn có lẽ là chương trình tiếng Anh, giảng viên quốc tế và không cần phải học “những môn không liên quan đến chuyên ngành.”
  5. Đại học là một trải nghiệm kéo dài vài năm. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ được học trong môi trường cởi mở và kết bạn với nhiều người khác.

Nếu bạn đang cười và cho là bằng cấp RMIT, Mỹ, Anh hay Úc đắt thì nên hỏi ngược lại, “Tại sao trường đại học ở Việt Nam không có được thương hiệu và niềm tin trị giá tương tự?”

Đó là một điều giáo dục Việt Nam không sở hữu và gặp khó khăn để đạt được. Người ta tốn vài chục đến trăm năm để xây dựng uy tín nhà trường, khi học thì chỉ tốn vài năm. Nhưng để có được vài năm và niềm tin đó là cả một vấn đề.

Bóc Phốt Tài Chính | 18.6.2021

Leave a Comment