Bàn tay vô hình đang bơm thổi nhà đất

Bàn tay vô hình đang bơm thổi nhà đất | Để giải thích cơn sốt nhà đất hiện tại ở Việt Nam thì khó dừng lại ở riêng một hoặc vài nguyên nhân. Vì như bao thị trường khác, giá cả được thúc đẩy và ảnh hưởng bởi vô số yếu tố cộng lại để tạo thành hiệu ứng lan truyền toàn quốc. 

  1. Tiền rẻ. Nguyên nhân này hợp lý nhất nhưng vẫn chưa đủ thuyết phục hoàn toàn. Vì lãi suất của VND hiện tại vẫn còn cao so với mức gần không hoặc âm ở thị trường Mỹ Âu. Nhưng lạ lùng thay, họ không hề có cơn sốt đất như chúng ta. 
  2. Nhà đầu tư F0. Nghe đúng nhưng chưa đủ vì ở đâu mà không có lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Đó có thể là người tích lũy một số tiền nhất định bấy lâu đang tìm kiếm cơ hội hoặc một tổ chức đại diện cho tài sản của hàng vạn người. Đây là điều tồn tại ở bất cứ quốc gia nào ở mọi thời điểm. Nhưng quái lạ thay, chỉ Việt Nam mới có sốt đất và đổ lỗi cho F0. 
  3. Thông tin bị thao túng. Vậy ai là người đang quản lý truyền thông mà lại không lên tiếng thanh minh. Để vô số người lợi dụng sự thiếu minh bạch nhằm trục lợi. Những dự án nằm trên giấy, nâng cấp thành phố hoặc quyết định quy hoạch đô thị không bao giờ xuất phát từ hư vô mà luôn bắt đầu từ đâu đó. Nếu không thì người quản lý nên đóng vai trò trấn an và điều chỉnh. 
  4. Tăng khung giá đất. Vẫn chưa đủ vì chính quyền địa phương có thể tăng nhưng nếu không có những yếu tố trên thì khó dẫn đến cơn sốt đầu cơ chụp giật hiện nay. Chẳng có gì ngẫu nhiên cả và cũng không bao giờ tình cờ. 

Đã đến lúc chúng ta nên tự hỏi ai đang là người hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng đánh bạc núp sau danh nghĩa đầu tư nhà đất. Trong khi nền kinh tế cả nước chậm lại thì ngành tài chính và bất động sản lại lên đỉnh một cách khó hiểu. 

Hiện tượng vô lý này đang diễn ra công khai giữa ban ngày. Nguyên nhân thì nhiều nhưng chẳng có cái nào đơn độc nếu không có sự phối hợp gián tiếp nhưng nhộn nhịp cùng thời điểm. 

Trong vô số thứ hữu hình, chỉ có một bàn tay vô hình đang biến quốc gia này thành bong bóng được bơm thổi và chờ ngày nổ vỡ. 

Bóc Phốt Tài Chính | 28.3.2021

Leave a Comment