Bàn tay kiến tạo vô hình, vai trò của cô gái đối với chàng trai

Vào một ngày của năm 1994, một người đàn ông 30 tuổi quyết định từ bỏ vị trí giám đốc ở một công ty tài chính tại New York để lái xe cùng với vợ đến Seattle. Người ta nghĩ ông điên nhưng trong đầu ông ta đang hình thành một kế hoạch cho một nhà sách chỉ bán trên mạng Internet. Sau một khoảng thời gian suy nghĩ, ông ta đặt tên là Amazon.

Với một số lượng vốn tích lũy được, cộng chút kiến thức kèm với sự hỗ trợ của một người phụ nữ ông ta kết hôn khi còn làm ở DE Shaw, câu chuyện khởi nghiệp của cửa hàng lớn nhất hành tinh được bắt đầu.

25 năm sau, đau buồn thay, cặp vợ chồng đó thông báo tin ly hôn và bà MacKenzie Scott trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới với tài sản ước tính là $50 tỷ.

Người ta bắt đầu chế nhạo rằng bà ta trở nên giàu có nhờ cưới đúng người chồng và ly hôn đúng lúc. Họ không sai, nhưng nếu chỉ suy nghĩ như vậy thì có lẽ không hiểu nguyên lý thành công của gia đình và vai trò của người vợ trong sự nghiệp phát triển của người chồng.

Đó cũng là điều nội dung này muốn truyền tải. Vai trò của người phụ nữ là gì đối với người đàn ông?

Nhìn từ bên ngoài thì trông rất ít, nhưng xét kỹ bên trong, nó chiếm phần không nhỏ, thậm chí là yếu tố quyết định cho sự thành công đó.

Đây là một sự khẳng định. Đàn ông không thể nào xây dựng xã hội và kiến tạo điều vĩ đại nếu thiếu sự đóng góp của phụ nữ.

Như thế nào.

  1. Khi anh ta độc thân, cô gái là nguồn cảm hứng.
  2. Khi anh ta kết hôn, cô gái trở thành cột trụ cân bằng.
  3. Khi anh ta trở thành cha, cô gái trở thành người xây dựng nền tảng ở hậu phương.

Nghe rất mơ hồ nhưng nếu bạn đã trải qua ba giai đoạn trên thì sẽ không thấy gì là bất ngờ hay khó hiểu.

Trong tập thơ ‘Lỡ Bước Sang Ngang’ của Nguyễn Bính, xuất bản năm 1940, chứa hàng loạt tác phẩm về người nữ vẫn còn được nhớ đến tận ngày nay.

“Cô nhân tình bé của tôi ơi!

Tôi muốn môi cô chỉ mỉm cười

Những lúc có tôi, và mắt chỉ

Nhìn tôi những lúc tôi xa xôi.”

Đây chỉ là một trong vô vàn cùng với ’Hà Nội ba mươi sáu phố phường,’ ‘Tương tư’ hay ‘Cô hàng xóm.’

Còn nhiều nữa là đằng khác. Hàn Mặc Tử với ‘Tình thứ nhất,’ Xuân Diệu với ‘Yêu’ hay Hồ Dzếnh với ‘Ngập ngừng.’

Đọc tới đây bạn nghĩ tác giả đang nói nhảm điều gì đó. Nhưng đọc kỹ lại thì sẽ thấy, đó là lời tâm sự của một kẻ si tình và một thiếu nữ là nguồn cảm hứng của chàng trai đó.

Nếu không có người nữ làm cảm hứng, thay vì có những bài thơ để đời, chữ nghĩa chỉ mãi là thứ vô cảm xúc. Điều tương tự với âm nhạc, hãy nghe lại và đếm bao nhiêu bài được viết với cảm nghĩ tương tự. Nếu bạn muốn tìm cảm hứng thì đừng nhìn đâu xa vì phần lớn đều nằm trong hình bóng một cô gái.

Khi chàng trai kết hôn, cô vợ trở thành chỗ dựa không thể thiếu. Anh ta bây giờ trở thành một người đàn ông, có thể an tâm dấn thân cho sự nghiệp vì biết rằng có người đang phụ giúp. Nó không chỉ là bữa ăn nóng khi về nhà, động lực khi mệt mỏi mà còn là người phụ gánh tài chính từ tiền nhà cho đến chi tiêu bên ngoài.

Sẽ khó hình dung Jeff Bezos sẽ ra sao nếu trong giai đoạn khởi nghiệp thiếu đi bà MacKenzie, Bill Gates liệu có đi xa nếu không có Melinda. Bạn có thể đi một mình, nhưng sẽ rất lâu và mệt, cho đến khi có người cùng bước chung hướng. Khi có người vợ phụ, bạn như có thêm hai bàn tay.

Rồi đây là giai đoạn quan trọng nhất.

Khi chàng trai trở thành người cha, cô gái năm nào giờ đã trở thành một người mẹ, một người xây dựng hậu phương. Công việc thầm lặng này không có lương và cũng không có ngày nghỉ phép, là sự đóng góp quan trọng nhất.

Đứa con lúc này là nguồn động lực lớn lao. Chàng trai bỗng dưng có bàn tay nào đó thúc đẩy mình làm việc không ngừng nghỉ. Mỗi lần nhìn đứa con và người mẹ, anh ta giống như đã uống trăm lon Bò Húc. Thiếu người phụ nữ kia thì tất cả sẽ đổ vỡ.

Bây giờ bạn còn nghĩ những điều trên là hoang đường không. Chỉ có một chàng trai tiến hóa thành đàn ông mới nhìn thấy và cảm phục. Vai trò của cô gái là không thể tách rời. Vì đằng sau một người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ.

Cho nên nếu bạn, một chàng trai, muốn trở nên vĩ đại, muốn xây dựng đế chế, muốn để lại dấu ấn hay muốn phát triển lâu dài thì đừng đi một mình. Hãy tìm cho riêng mình một cô gái, dù để làm nguồn cảm hứng, người bạn đời và người mẹ của con mình.

Cô ta sẽ là bàn tay vô hình kiến tạo thế giới cùng bạn.

Nguyễn Trọng Nhân, biên tập bởi Lâm Trân và Hồ Phương Trinh | 14.2.2022