Bán hủ tiếu với kiến thức đại học, khác nhau ở tư duy

Bán hủ tiếu với kiến thức đại học, khác nhau ở tư duy | Lương khởi điểm của một cử nhân là 7 triệu, làm vài năm thì lên 10 triệu. Còn thu nhập của cô bán hủ tiếu là 20 triệu trở lên. Khi ở trong tình huống này thì việc chọn đại học hay kinh doanh lúc nào cũng gây tranh cãi vì không có hồi kết. 

Ai cũng có ý riêng hết. Nếu cảm thấy giảng đường không phù hợp với mình thì có theo đuổi cũng vô ích vì dễ chán. Học nghề cũng đâu phải là lựa chọn tồi. Bán hủ tiếu cũng không đồng nghĩa với việc bạn thấp kém hay dốt. Suy nghĩ vậy thì quá sai vì KFC cũng chỉ bán gà rán và McDonald’s cũng chỉ bán bánh kẹp thịt. 

Nhưng khác nhau ở quy mô, cách vận hành và tư duy. Những cửa hàng nổi tiếng đó dù bán đồ ăn nhưng cách làm việc khác hoàn toàn so với chiếc xe hủ tiếu.

Để mở một địa điểm thì không khó vì nó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của một hay vài người. Còn để lên quy mô và chuỗi như Starbucks thì cần có sự đầu tư về học thức và trình độ.

Bạn có thể bán hủ tiếu nhưng nếu bạn được trang bị kiến thức đại học thì sẽ phát triển hiệu quả hơn nhiều. Vì lúc đó bạn không muốn dừng ở một chỗ bán nữa mà muốn nó nhân rộng hơn.

Nếu tốt nghiệp ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, chuỗi cung ứng hay marketing thì bạn có thể làm như sau.

  1. Tạo thương hiệu hủ tiếu với logo, màu sắc và tên gọi đặc biệt. Người ta nhìn là biết và nhắc là nhớ ngay.
  2. Đưa ra chiến lược quảng cáo hủ tiếu trên mạng xã hội, thuê seeder đăng bài review để tạo hiệu ứng. 
  3. Khi được nhiều người biết tới rồi thì bạn có thể đi huy động vốn từ người thân bạn bè để mở thêm chi nhánh. Với kiến thức tài chính thì bạn có thể dùng Excel để tính điểm hòa vốn, dự đoán tăng trưởng và lời lỗ ra sao. Chưa kể có thể làm Powerpoint hay animation quảng cáo cho hủ tiếu của mình.
  4. Sau đó lên Shark Tank Việt Nam trình bày ý tưởng, được nhiều người biết tới và trở nên nổi tiếng.
  5. Khi có hàng chục cửa hàng thì nghĩ tới việc nhượng quyền hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán. Còn không thì bán lại cho ai đó rồi nghỉ hưu với vài chục đô trong tài khoản.

Thấy chưa. Cho nên học không hề vô ích đâu nhé. Sự khác biệt giữa cô bán hủ tiếu và Phở 24 nằm ở vốn và tư duy. Hủ tiếu thì ngon rồi nhưng với chất xám thì nó sẽ thành cỗ máy hái ra tiền cho bạn.

Cho nên tranh cãi về chọn đại học hay bán hủ tiếu có lẽ là hơi sai. Nên suy nghĩ cộng sinh. Học đại học rồi áp dụng kiến thức để bán hủ tiếu. Lúc đó bạn không còn là “Cô bán hủ tiếu nữa” mà là “Doanh nhân hủ tiếu.” 

Shark Tank Việt Nam đang chờ đón bạn với màn trình bày như sau.

“Chào các Shark. Em tới đây để gọi 10 tỷ đồng cho 1% cổ phần cho công ty Hủ Tiếu Bóc Phốt.

Ngày xưa có anh comment dạo tên Trọng Nhân gõ bài coi thường bán hủ tiếu. Em ghét quá nên muốn chứng minh anh ta sai bằng cách xong học đại học và bán hủ tiếu.

Bắt đầu với chiếc xe ở đường An Dương Vương, sau 3 năm thì tụi em đang có 100 quán hủ tiếu từ Sài Gòn ra Hà Nội.

Với tiền đầu tư và kinh nghiệm của các Shark, em hy vọng chúng ta sẽ trở thành cơn gió Đông Lào thổi Hủ Tiếu Bóc Phốt ra toàn thế giới.

Xin cảm ơn.”

Bóc Phốt Tài Chính | 03.5.2021

Leave a Comment