Bán hàng online đừng kêu khách inbox

Bán hàng online đừng kêu khách inbox | Gửi mấy ai bán hàng online. Mình rất quý các bạn, nhất là mấy em gái xinh dễ thương. Nhờ sự hiện diện của các shop trên Facebook mà mình biết đến nhiều sản phẩm thú vị mà bên ngoài không bao giờ thấy được.

Nhưng có một điều mình rất ác cảm và cảm thấy khó chịu. Đó là nhiều bạn không bao giờ để giá mà lúc nào cũng “Xin inbox để biết thêm thông tin.”

Mình thực sự không hiểu logic đó. Đây là nhận xét cá nhân của một người non trẻ không kinh nghiệm kinh doanh như mình.

Nói về giá cả thì có hai loại mặt hàng.

  1. Sản phẩm giá cố định | Cái này như hàng điện tử, quần áo, máy móc, ghế, dụng cụ hoặc sách. Cái này thì nên để giá công khai để mọi người biết mà cân nhắc.
  2. Sản phẩm giá biến động hoặc tùy thuộc vào tình hình | Như tư vấn du học, định cư nước ngoài, làm đẹp, trang điểm, tư vấn tài chính, làm website hay marketing. Mấy cái này thì cần phải trao đổi chứ không thể nào đưa ra giá cố định được.

Nhưng đa số các mặt hàng bán online thì thuộc nhóm “Sản phẩm giá cố định” cho nên việc bạn kêu khách inbox chỉ làm họ thêm bực. Có lần mình hỏi người bạn tại sao phải làm vậy thì họ trả lời là “Tăng tương tác.” Vì mỗi lần ai đó comment thì sẽ tăng tính hiển thị trên Facebook [?].

Mình không kinh doanh nhưng từ góc nhìn của khách thì rất mệt. Nhiều khi inbox rồi tới lúc shop trả lời thì mình đã mất hứng luôn. Lúc đó, bạn đã mất một người khách. Vậy có đáng không.

Nếu sợ ai đó phá giá thì đừng vì đó chỉ chiếm một phần lý do vì sao người ta đến với bạn. Ngoài tiền ra thì là vì họ thích bạn, phục vụ tốt hay đơn giản là bạn thật xinh đẹp. Không có gì có thể phá được điều đó.

Giống như Tiki hay Amazon bán hàng vậy, họ công khai giá cả thì có lý do gì để bạn giấu. Shop online chứ đâu phải chợ búa mà bắt khách phải hỏi rồi trả giá. Đúng không nè. Mình Yêu.

Bóc Phốt Tài Chính | 01.4.2021

Leave a Comment