Ấn tượng của tôi về Big C

Ấn tượng của tôi về Big C | Ấn tượng của tôi về Big C trong những năm qua phải nói là khá tệ. Lần cuối tôi bước vào nó là cách đây một năm tại chi nhánh Đà Nẵng [đường Hùng Vương], còn ở Sài Gòn thì bên Bình Tân. Phải nói là cả hai đều tệ như nhau.

Mọi thứ rất chật, cũ, đông và xếp hàng lâu. Nhiều nhân viên cũng phàn nàn vì lương thấp nhưng làm nhiều, thực hư ra sao thì không rõ, tôi chỉ nói từ góc nhìn người tiêu dùng.

Những năm trước thì Big C còn chỗ đứng vì chưa có quá nhiều lựa chọn. Bây giờ với những Vincom, Lotte, Coop và Aeon thì Big C ngày càng lép vế. Tất cả đều có nét riêng nhưng nếu phải thành thật đánh giá thì như sau.

  1. Coop | Cũ, vẫn còn theo mô hình hợp tác xã của nhà nước. Có tính tiền gửi xe.
  2. Lotte | Nói là của Hàn Quốc nhưng tiêu chuẩn khác xa. Cái toilet ở Quận 7 rất rũ, cửa bị hư nhưng không sửa. Hình như họ làm lơ luôn. Không tính tiền gửi xe nếu có hoá đơn.
  3. Vincom | Hiện đại nhưng không có ghế ngồi, tôi bực nhất điều này. Hình như họ muốn đẩy khách vô quán nước để tăng doanh thu. Ghét vụ tính tiền gửi xe.
  4. Aeon | Đây là chỗ tôi ưng ý nhất. Giữ xe miễn phí, hàng hoá mới, có nhiều ghế ngồi, tập trung chăm sóc khách hàng và sạch sẽ. Gửi xe miễn phí.

Nếu muốn một đơn vị nào đó phát triển thì phải là Aeon nhưng mô hình họ chỉ làm lớn, phải chi thu nhỏ lại thì sẽ tốt hơn. Còn Big C về tay ai cũng sẽ không thay đổi nhiều vì nó vẫn theo văn hoá Việt Nam. Trong tay người Thái thì họ sẽ đem một phần hàng hoá sang đây và người Việt Nam sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Nhưng suy cho cùng, sự suy giảm của Big C đã được báo trước. Tôi chúc toàn thể nhân viên sẽ sớm khôi phục lại với tên gọi khác. Tôi sẽ chờ coi có ấn tượng gì không.

Còn về chất lượng thì không ai qua được Aeon. Những bạn ở Vũng Tàu, Đà Nẵng hay Nha Trang khi về quê đều nhớ chỗ này và muốn khu mình có một cái.

Không liên quan, tôi rất thích gái Aeon và Vincom. Họ luôn mang lại sự tươi trẻ trong tâm hồn bé bỏng này.

Hình: Lang Thang Đà Nẵng

Bóc Phốt Tài Chính | 03.2.2021

Leave a Comment