An cư lạc nghiệp với 2 tỷ đồng

An cư lạc nghiệp với 2 tỷ đồng | Trước đây tôi phân tích và so sánh giá nhà với thu nhập ở Việt Nam để chỉ ra sự chênh lệch vô lý. Tôi dùng mức trung bình $150,000 hoặc 3 tỷ và lương 6 triệu. Tính ra thì một người Việt Nam bình thường phải mất 40-50 năm để mua được nhà với đồng lương làm công. 

Họ gọi tôi phịa nhưng có lẽ bây giờ thực tế quá hiển nhiên để ai đó đủ can đảm kể cãi lại. Dù bạn có quan điểm gì đi nữa thì cũng phải thừa nhận là ở Việt Nam lương thì thấp mà giá nhà thì cao. Cố tình lấp liêm và phớt lờ chỉ chứng tỏ bạn là kẻ ngáo ảo tưởng. 

Khi kinh tế chậm lại, thu nhập không thay đổi nhưng giá nhà đất tiếp tục leo thang thì đó không phải là phát triển mà là hiệu ứng của việc nới lỏng tiền tệ. Một nỗ lực đang được thúc đẩy bởi bàn tay vô hình nhằm phục vụ một số ít thay vì số đông. 

Hiện tại muốn giảm giá nhà thì chỉ có thể làm như sau. 

Xây dựng hệ thống xe lửa và điện kết nối liên tỉnh. Sài Gòn và Hà Nội đang thiếu một mạng lưới công cộng kết nối dân chúng như những New York, Paris, London, Taipei và Singapore.

Nếu có thì người dân sẽ chuyển ra ngoại ô hoặc tỉnh sống. Mỗi sáng đi xe vào trung tâm rồi về. Lúc đó thì sẽ bớt dồn vào một số quận mà sẽ phân chia ra nhiều nơi. 

Tôi chưa thấy nơi nào phát triển kỳ lạ như Việt Nam. Từ Suối Tiên vô Bến Thành mất ít nhất nửa tiếng trong khi xe điện có thể di chuyển trong 10 phút và tiết kiệm bao chi phí. 

Quay lại vấn đề chung cư. Giờ còn nhiều căn 2 tỷ nhưng chất lượng kém và mau xuống cấp. Chưa kể nhiều dự án chờ vài năm vẫn chưa cấp sổ nên người ta bất an. Mua không khác gì ném tiền chứ không phải đầu tư vì chung cư ở Việt Nam không tăng giá lâu dài. 

Hậu quả của kinh tế đầu cơ là nó làm nhiều người bất mãn vì lương không chạy kịp sự tăng giá. Từ đó, xung đột giai cấp xảy ra. 

Nhưng đừng ai hỏi tôi giải pháp cho vấn đề đó nhé. Tôi không có bàn tay vô hình, chỉ là một người nói dạo. 

Bóc Phốt Tài Chính | 30.3.2021

Leave a Comment